Monday, July 4, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiNhật, Indonesia ‘quan ngại sâu sắc’ về mưu đồ đơn phương của...

Nhật, Indonesia ‘quan ngại sâu sắc’ về mưu đồ đơn phương của TQ ở Biển Đông

Các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Indonesia ngày 30.3 bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình trạng Trung Quốc tiếp tục những ý đồ đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Đó là khẳng định của Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi trong cuộc họp báo chung ở Tokyo theo sau cuộc đối thoại 2+2 giữa các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước, theo Kyodo News.
Hai bên cũng quan ngại về Luật hải cảnh mới của Trung Quốc. Luật này, có hiệu lực từ ngày 1.2, cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc nổ súng chống tàu nước ngoài trong cái gọi là vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc. “Luật này không được vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi nhấn mạnh.
Sau cuộc đối thoại 2+2 nói trên, hai bên đã ký một thỏa thuận về chuyển giao thiết bị quốc phòng và công nghệ, mở đường cho Nhật xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Indonesia.
Ông Motegi nhấn mạnh rằng thỏa thuận mới “sẽ tạo nên nền tảng cho sự mở rộng hợp tác an ninh song phương và trở thành biểu tượng cho nỗ lực chung của chúng ta trong việc đối đầu các mối đe dọa ở khu vực”.
Trước đó, Nhật đã ký thỏa thuận tương tự với Philippines, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Đức và Ý, theo Kyodo News.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận