Sunday, April 2, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiSự thật về con vi rút Vũ Hán sắp được phơi bày?

Sự thật về con vi rút Vũ Hán sắp được phơi bày?

Giữa lúc giả thuyết virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc, cựu quan chức Mỹ đã tiết lộ bất ngờ về những sự cố rò rỉ từ các phòng thí nghiệm.

Cựu quan chức Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb

Trả lời phỏng vấn CBS, cựu quan chức Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Scott Gottlieb cuối tuần qua cho biết: “Những sự cố rò rỉ kiểu này vẫn từng xảy ra. Kể cả ở Mỹ, chúng tôi cũng gặp những sự cố. Hay ở Trung Quốc, 6 đợt bùng phát dịch SARS-1 được biết đến gần nhất, trong đó có một đợt bùng phát rộng gần đây nhất mà Trung Quốc ban đầu không thừa nhận xuất phát từ phòng thí nghiệm”.

Do vậy, ông Gottlieb cho rằng việc biết chắc chắn liệu virus có đến từ một phòng thí nghiệm hay không sẽ giúp đưa ra các quyết định an ninh trong tương lai tại các cơ sở như vậy trên toàn thế giới.

“Điều quan trọng là phải hiểu khả năng rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm là gì để chúng ta có thể tập trung sự chú ý của quốc tế hơn vào việc cố gắng xác định tốt hơn những gì xảy ra xung quanh những phòng thí nghiệm như vậy, những gì họ đang làm, an ninh tốt hơn để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách”, ông Gottlieb nói.

Ông Gottlieb nhấn mạnh: “Chúng ta cần nhìn nhận vấn đề sức khỏe cộng đồng qua lăng kính an ninh quốc gia. Covid-19 gây thiệt hại cho Mỹ nhiều hơn so với nhiều nước khác”.

Trước đó, ông Gottleib cho rằng, nếu virus SARS-CoV-2 thực sự bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, bí mật chỉ có thể giải mã khi người trong cuộc lên tiếng.

“Tôi không nghĩ chúng ta có thể giải mã được tận cùng. Tôi chỉ giả sử là nếu virus thực sự thoát ra từ phòng thí nghiệm, nếu người trong cuộc không đứng ra tiết lộ hay không có sự thay đổi ở Trung Quốc, chúng ta sẽ khó lòng tìm ra sự thật”, cựu quan chức FDA nói.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm 2019. Bắc Kinh cho rằng, dịch bắt nguồn từ một chợ hải sản và kinh doanh động vật hoang dã ở thành phố này và mầm bệnh có thể từ bên ngoài đưa vào.

Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ nghi vấn của phương Tây rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã thoát ra ngoài từ một sự cố phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Tuy nhiên, giả thuyết này bất ngờ gây sự chú ý trở lại gần đây sau khi Thời báo phố Wall tiết lộ một thông tin tình báo Mỹ cho biết, ít nhất 3 nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán đã nhập viện với các triệu chứng giống như cúm hồi tháng 11/2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh Covid-19 đầu tiên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cũng chỉ thị cộng đồng tình báo nước này tăng gấp đôi nỗ lực để làm sáng tỏ hơn nguồn gốc Covid-19, khi hiện tại các cơ quan tình báo vẫn chia rẽ giữa hai giả thuyết: hoặc virus có nguồn gốc tự nhiên hoặc virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong