Saturday, April 1, 2023
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiNhiều loại phí được giảm sâu "cởi trói" cho doanh nghiệp

Nhiều loại phí được giảm sâu “cởi trói” cho doanh nghiệp

Thông tư vừa được Bộ Tài Chính ban hành có một số khoản phí được giảm tới 50% mức thu để “cởi trói” cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Các hãng hàng không chịu thiệt hại nặng nề từ dịch Covid-19.

Đến nay, Bộ Tài Chính đã phối hợp với các Bộ, Ngành xây dựng và ban hành Thông tư số 47/2021/TT-BTC giảm mức thu 30 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thông tư được ban hành có tới 29 khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021; cùng với đó là bổ sung giảm thêm mức thu 1 khoản phí trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cụ thể, một số khoản phí được giảm nhiều như: Giảm 50% mức thu 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán; Giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; Giảm 30% mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách; Giảm 20% mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không; ….

Đáng chú ý, trường hợp xe ô tô chuyển từ không kinh doanh vận tải sang kinh doanh vận tải trong thời gian có hiệu lực của Thông tư này thì thời điểm áp dụng mức phí theo quy định tại Thông tư này tính từ ngày xe ô tô được ghi nhận trong Chương trình quản lý kiểm định của Cục Đăng kiểm Việt Nam là xe ô tô kinh doanh vận tải.

Đối với trường hợp xe ô tô đã được nộp phí theo mức phí quy định tại Thông tư số 293/2016/TT-BTC cho khoảng thời gian có hiệu lực của Thông tư này, chủ xe sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch giữa mức phí theo quy định tại Thông tư số 293/2016/TT-BTC với mức phí theo quy định tại Thông tư này vào số phí phải nộp của chu kỳ tiếp theo. Đơn vị đăng kiểm chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho chủ xe vào chu kỳ tiếp theo.

Thời gian giảm phí, lệ phí áp dụng từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021 với số giảm thu từ phí, lệ phí 6 tháng ước khoảng 1.000 tỷ đồng. Từ ngày 1/1/ 2022 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí nói trên thực hiện theo quy định tại các Thông tư gốc và các Thông tư sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế (nếu có).

Trước đó, Bộ Tài chính, dự báo kinh tế trong năm 2021 tiếp tục chịu tác động nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong nước gặp khó khăn. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, nhất là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, hàng không, vận tải…

Do đó, Bộ Tài chính nhận định cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ của Nhà nước để giúp doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh, khôi phục sản xuất kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, dự kiến số thu ngân sách nhà nước giảm khoảng 1.000 tỉ đồng khi thực hiện đề xuất này.

Trong năm 2020, Bộ Tài chính đã giảm mức thu của các khoản phí, lệ phí nói trên, trong đó chủ yếu giảm phí trong lĩnh vực giao thông vận tải như phí sử dụng đường bộ; phí, lệ phí hàng không…

Đến cuối năm 2020, Bộ Tài chính đã báo cáo và được Thủ tướng chấp thuận cho phép tiếp tục giảm các khoản phí, lệ phí đến hết tháng 6 năm nay.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong