Monday, May 29, 2023
Trang chủBiển nóngTập trận hải quân quy mô lớn nhất của 11 nước

Tập trận hải quân quy mô lớn nhất của 11 nước

Mỹ, Australia và Nhật Bản, cùng với 8 quốc gia khác đã bắt đầu các cuộc tập trận hải quân chung với quy mô lớn nhất trong năm, có tên gọi Talisman Sabre.

Nikkei đưa tin, hôm 14/7, Mỹ, Australia và Nhật Bản, cùng với 8 quốc gia khác đã bắt đầu các cuộc tập trận chung có tên gọi Talisman Sabre ở vùng biển xung quanh Australia. Trong số các quốc gia tham gia tập trận còn có Anh, Canada, Hàn Quốc và New Zealand, trong khi Ấn Độ, Indonesia, Đức và Pháp sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.

“Cuộc tập trận sẽ tăng cường sự hợp tác giữa các nước, hướng tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho hay.

Cuộc tập trận Talisman Sabre diễn ra hai năm một lần. Cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của 17.000 quân, diễn ra từ ngày 14/7 và dự kiến kéo dài đến hết tháng 7.

Thời gian qua, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã và đang thúc đẩy trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực thông qua Đối thoại An ninh tứ giác, hay còn gọi là QUAD.

Theo Nikkei, tham gia cuộc tập trận, Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) sẽ có diễn tập đổ bộ cùng với lính thủy đánh bộ Mỹ và Anh cùng Australia. GSDF là lực lượng được giao nhiệm vụ bảo vệ các hòn đảo xa xôi của Nhật Bản, và là lực lượng sẽ phản ứng đầu tiên khi có tình huống xảy ra ở quần đảo Nansei, nơi có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

“Các cuộc diễn tập đổ bộ là rất quan trọng để bảo vệ quần đảo Nansei, một trong những ưu tiên quốc phòng hàng đầu của Nhật Bản. Tăng cường các kỹ năng chiến thuật của chúng tôi sẽ nâng cao khả năng phòng thủ của Nhật Bản”, Tham mưu trưởng GSDF Tướng Yoshihide Yoshida cho biết. 

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh quốc tế ngày càng quan tâm đến khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, đặc biệt liên quan đến hoạt động quân sự gia tăng gần đây ở eo biển Đài Loan. Thời gian qua, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, trong khi đó Mỹ cử các tàu chiến nhiều lần đi qua eo biển này.

Trong sách trắng vừa công bố, Bộ Quốc phòng Nhật Bản lần đầu nhấn mạnh sự ổn định tại eo biển Đài Loan, coi đây là điều quan trọng cho an ninh của Nhật Bản. “Việc ổn định tình hình quanh Đài Loan là quan trọng cho an ninh của Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế”, sách trắng Quốc phòng Nhật Bản cho hay.

Trong khi đó, ABC News đưa tin, một tàu giám sát của Trung Quốc đã bắt đầu đi về phía vùng biển của Australia trước cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu. Đáp trả, hôm 14/7, quân đội Australia cho biết đang theo dõi tàu do thám của hải quân Trung ở bờ biển nước này.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận