Monday, July 4, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐại sứ quán Cuba tại Paris bị tấn công, Pháp lên tiếng

Đại sứ quán Cuba tại Paris bị tấn công, Pháp lên tiếng

Đại sứ quán Cuba ở Pháp đã bị tấn công bom xăng, Cuba lên án hành động khủng bố và giới chức Pháp nhanh chóng vào cuộc.

Ngày 27/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố nước này lên án vụ tấn công Đại sứ quán Cuba ở Paris xảy ra trước đó một ngày và đã mở cuộc điều tra tư pháp về vụ việc.

Theo lực lượng cứu hỏa thủ đô Paris, các thiết bị gây cháy được ném vào tòa nhà Đại sứ quán Cuba ở quận 15 hôm 26/7, gây thiệt hại nhỏ.

Lực lượng cứu hỏa đã nhận được tin báo về vụ tấn công sau nửa đêm và các đám cháy đã được dập tắt trước khi lính cứu hỏa đến hiện trường.

Trong khi đó, Đại sứ quán Cuba tại thủ đô Paris của Pháp cũng ra thông báo cho biết, cơ sở ngoại giao này đã bị tấn công bằng bom xăng, khiến tòa nhà của trụ sở bị hư hại song không có nhân viên ngoại giao nào bị thương.

Cuba sau đó cáo buộc đây là vụ “tấn công khủng bố.”

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết những kẻ tấn công đã ném 3 quả bom xăng vào tòa nhà vào khoảng 23h45 ngày 26/7 (giờ địa phương), gây hỏa hoạn.

Nhân viên của Đại sứ quán đã nhanh chóng dập tắt ngọn lửa trước khi lính cứu hỏa tới.

Bộ này cũng ra tuyên bố khẳng định: “Những đối tượng trực tiếp tiến hành vụ tấn công là những đối tượng kích động bạo lực và thù hận chống lại đất nước của Cuba”.

Đáng chú ý, ngày diễn ra vụ việc là ngày 26/7, cũng là ngày kỷ niệm 68 năm Ngày tấn công trại lính Moncada, hay còn gọi là Ngày khởi nghĩa vũ trang Cuba (26/7/1953 – 26/7/2021), mở đầu cho giai đoạn đấu tranh cách mạng vì độc lập dân tộc ở Cuba.

Ngoại trưởng Cuba – ông Bruno Rodriguez sau đó nói trên trang Twitter chính thức gọi vụ việc là “cuộc tấn công khủng bố”.

Theo ông, “Mỹ phải chịu trách nhiệm vì chiến dịch chống lại Cuba của họ đã khuyến khích những hành vi kiểu này và kích động bạo lực nhằm vào Cuba”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Cuba khiến dư luận nhớ đến vụ Đại sứ quán Cuba tại Mỹ bị xả súng vào ngày 30/4/2020. Thời điểm đó, chỉ có Cơ quan Mật vụ Mỹ ra thông báo đã bắt một nghi phạm vì sở hữu vũ khí  không có giấy đăng ký, và đã tiến hành tấn công với mục đích gây sát thương cao.

Nhưng theo như phản ánh của  Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez, sau 12 giờ đồng hồ, La Habana vẫn chưa nhận được liên lạc từ Washington về sự việc.

Phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Rodriguez khẳng định phái bộ ngoại giao nước này tại Washington sở hữu một hệ thống an ninh và bảo vệ đảm bảo để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào các cán bộ ngoại giao và gia đình họ.

Tuy nhiên, Chính phủ Cuba đang chờ đợi một cuộc điều tra đầy đủ và kịp thời của chính quyền Mỹ về danh tính và động cơ của thủ phạm.  

Ngoại trưởng Cuba cho biết, ông đã triệu tập đại biện lâm thời của Đại sứ quán Mỹ tại La Habana Mara Tekach để bày tỏ sự phản đối trước “vụ xâm hại nghiêm trọng” này, đồng thời chất vấn đại diện ngoại giao Mỹ về phản ứng của chính quyền Washington nếu sự việc tương tự xảy ra đối với bất kỳ đại sứ quán khác nào tại Mỹ. 

Ông Rodríguez cũng yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ hơn từ Chính phủ Mỹ trong điều tra làm rõ sự việc để đảm bảo rằng những hành động tương tự cần bị trừng phạt và không lặp lại. Ông cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ cần thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo cho sự an toàn của nhân viên ngoại giao Cuba trên lãnh thổ Mỹ theo quy định của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961.

Thời điểm diễn ra vụ việc trong bối cảnh mối quan hệ giữa Chính phủ Cuba và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang có nhiều căng thẳng, không như dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận