Saturday, April 1, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ bùng phát dịch ở Nam Kinh

TQ bùng phát dịch ở Nam Kinh

Cách tiếp cận không khoan nhượng của Trung Quốc với đại dịch đang được thử thách khi một cụm dịch ở thành phố Nam Kinh lây lan tới 15 thành phố chỉ trong hơn 1 tuần.

Cụm dịch ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô hiện lây lan tới 15 thành phố ở Trung Quốc.

Theo SCMP, cụm dịch bùng phát từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh đã lây nhiễm cho hơn 200 người, trong đó có ít nhất 30 người ở 15 thành phố, bao gồm cả Bắc Kinh và Tứ Xuyên.

Cụm dịch này bùng phát vào tuần trước khi một số nhân viên dọn dẹp vệ sinh tại sân bay trên được xác định nhiễm bệnh.

Các chuyên gia y tế công cộng của Trung Quốc tin rằng đợt bùng phát dịch mới này vẫn đang trong giai đoạn đầu. Nó có quy mô lớn hơn làn sóng dịch hồi tháng 5, chủ yếu ảnh hưởng Quảng Đông – nơi ghi nhận ca mắc biến thể Delta đầu tiên ngoài cộng đồng ở Trung Quốc.

Các chuyên y tế cho rằng cần phải có có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nếu tình hình dịch bệnh không sớm được khống chế.

Nguồn lây bệnh của chùm ca bệnh ở Nam Kinh được cho là có liên quan tới một chuyến bay chở hàng quốc tế cách đây 2 tuần. 9 nhân viên dọn vệ sinh sân bay cho kết quả dương tính với COVID-19 vào ngày 20/7 trong quá trình kiểm tra định kỳ. Trước đó, họ đã lây nhiễm virus cho các nhân viên khác tại sân bay.

Theo cơ quan y tế Nam Kinh, ít nhất 173 người ở Nam Kinh bị nhiễm bệnh, trong đó có hơn 60 nhân viên dọn dẹp.

“Sân bay phải đối mặt với các vấn đề như giám sát kém, quản lý thiếu chuyên nghiệp. Các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát không được thực hiện hiệu quả”, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Trung Quốc cho biết trong tuyên bố hôm 28/7.

Tuyên bố nói thêm rằng sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh đã không tách nhân viên chịu trách nhiệm về các chuyến bay quốc tế với các chuyến bay nội địa. Điều này cho thấy sự bất cẩn trong việc giám sát hàng ngày.

“Các hoạt động bay quốc tế và nội địa bị trộn lẫn với nhau khiến virus nhập khẩu và lây lan ở Trung Quốc”, cơ quan này cho hay.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc trước đó ban hành hướng dẫn về COVID-19 cho các chuyến bay và sân bay, trong đó cấm nhân viên phục vụ các chuyến bay quốc tế sử dụng các phương tiện công cộng mà hành khách có thể tiếp cận.

Họ cũng được yêu cầu không tiếp xúc với nhân viên phục vụ các chuyến bay nội địa.

Hôm 23/7, Feng Jun, chủ tịch của Eastern Airport Group, đơn vị quản lý sân bay tại Nam Kinh bị đình chỉ do liên quan tới đợt bùng phát dịch mới.

Hôm 28/7, Wang Hesheng and Lei Haichao – hai Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc có cuộc họp với các quan chức đảng hàng đầu của Giang Tô.

Cuộc họp kêu gọi tất cả các bộ phận “nhìn vấn đề từ góc độ chính trị” và chịu trách nhiệm chính trị trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 từ Nam Kinh sang các thành phố khác.

Trong một cuộc họp vào sáng hôm sau, Thị trưởng Giang Tô Wu Zhenglong nói với các quan chức rằng bài học ở Nam Kinh là “sâu sắc”.  

Trong khi đó, Zhang Wenhong – giám đốc khoa bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hoa Sơn, Thượng Hải kêu gọi người dân bình tĩnh và cẩn trọng bởi sẽ mất khoảng 2 tuần để theo dõi mức độ bùng phát dịch ở Nam Kinh.

“Nam Kinh đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt. Chúng ta nên tin tưởng ổ dịch sẽ được kiềm chế trong vòng vài tuần nếu các biện pháp kiểm soát có hiệu quả”, Zhang nói.

Với nhiều thành phố khác ở Trung Quốc, giới chức các địa phương này áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt như truy vết và phong tỏa để ngăn dịch bệnh lây lan.

Các thành phố Chu Hải và Trung Sơn ở phía nam tỉnh Quảng Đông triển khai các đợt xét nghiệm nhanh trên diện rộng ngay sau khi phát hiện có ca mắc liên quan tới Nam Kinh.

Thành phố Ninh Hương ở Hồ Nam cũng áp dụng các biện pháp tương tự sau khi một cậu bé 12 tuổi được xác định là tiếp xúc gần với người mang mầm bệnh từ tỉnh Tứ Xuyên.

Tại Bắc Kinh – nơi một cặp vợ chồng được xác nhận dương tính với COVID-19 sau khi trở về từ Hồ Nam, 9 khu dân cư gần nhà của họ bị phong tỏa. Các cư dân cho biết họ nhận thông báo sẽ được theo dõi trong ít nhất hai tuần và xét nghiệm ba ngày một lần.

Pang Xinghuo, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh kêu gọi người dân không rời thủ đô.

“Mùa hè là mùa cao điểm của du lịch và tụ tập, mọi người đi lại thường xuyên. Người dân không được buông lỏng việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Chúng tôi khuyên mọi người nên giảm các chuyến du lịch bên ngoài thủ đô trong tương lai gần”, Pang nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong