Tuesday, May 24, 2022
Trang chủBiển ĐôngPháp luật biểnẤn Độ cử nhóm tác chiến đến Biển Đông thực thi sứ...

Ấn Độ cử nhóm tác chiến đến Biển Đông thực thi sứ mệnh quân sự

Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm gồm 4 tàu chiến tới biển Đông trong một nhiệm vụ kéo dài 2 tháng.

Nhóm tác chiến của hải quân Ấn Độ lên đường đến Biển Đông HẢI QUÂN ẤN ĐỘ

India Today hôm 2.8 đưa tin sứ mệnh mới của nhóm tác chiến Hạm đội miền Đông thuộc hải quân Ấn Độ là một phần của chính sách “Hướng Đông” của nước này nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quân sự, đối phó tham vọng của Trung Quốc đang mở rộng đến Ấn Độ Dương.

Các tàu của Ấn Độ sẽ tham gia một loạt cuộc tập trận trong suốt hai tháng triển khai, bao gồm cuộc tập trận hải quân Malabar 2021 với Mỹ, Nhật Bản, Úc. 3 nước này với Ấn Độ là thành viên của nhóm Quad (Bộ tứ). Căn cứ vào kế hoạch, cuộc tập trận Malabar 2021 sẽ được tổ chức ở phía Tây Thái Bình Dương và nhằm gửi một thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nhóm tàu chiến này cũng sẽ tham gia các cuộc diễn tập song phương với hải quân các nước ven biển Đông.

Trong quá trình triển khai đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific), nhóm tàu của Ấn Độ sẽ diễn tập chung với các hải quân đối tác, bao gồm Việt Nam, Singapore (SIMBEX), Indonesia (Samudra Shakti) và Úc (AUS-INDEX).

Bên cạnh đó, nhóm tác chiến sẽ tham gia các cuộc diễn tập đa quốc gia MALABAR-21 bên cạnh lực lượng phòng thủ trên biển của Nhật Bản, hải quân Úc, Mỹ tại Tây Thái Bình Dương.

Ấn Độ là một trong bốn nước tham gia Đối thoại an ninh bốn bên hay còn gọi là Tứ giác kim cương gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ. Sự xuất hiện của nhóm này khiến Trung Quốc tức giận vì cho rằng mục đích của Tứ giác kim cường là để kiềm chế và răn đe Bắc Kinh.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ gia tăng vào giữa tháng 6 sau vụ đụng độ ở khu vực tranh chấp Galwan. Truyền thông Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc đã ủ mưu từ trước khi dùng gậy gộc gắn đinh sắt tấn công binh sĩ Ấn Độ đang tuần tra không vũ trang.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận