Friday, March 24, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnBộ Ngoại giao VIỆT NAM nói về chuyến thăm của Phó Tổng...

Bộ Ngoại giao VIỆT NAM nói về chuyến thăm của Phó Tổng tống Mỹ

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và hoạt động trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước đều nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ.

 

Ngày 19/8, tại cuộc họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam trong tháng này, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho hay, hiện các cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Mỹ đang tiếp tục trao đổi, phối hợp để thu xếp chương trình chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Bà Phạm Thu Hằng phát biểu: “Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và hoạt động trao đổi đoàn các cấp giữa hai nước đều nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới”.

Theo hãng thông tấn AP, đây là lần đầu tiên một Phó Tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam. Trước đó, các ông Bill Clinton, George Bush, Barack Obama và Donald Trump – những Tổng thống Mỹ đều đã thăm Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris, sau chuyến thăm Guatemala và Mexico tháng trước.

Phó Tổng thống Mỹ cũng sẽ là quan chức cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Biden đến thăm châu Á. Bà Harris sẽ thảo luận về an ninh khu vực, ứng phó toàn cầu với đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước báo cáo của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) về tình trạng biến đổi khí hậu năm 2021 công bố ngày 9/8/2021, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh:

Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu, gây tác động tiêu cực trên toàn thế giới. Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế cần khẩn trương tăng cường hợp tác để chung tay ứng phó với thách thức này.

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam quyết tâm và cam kết mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có chủ động thích ứng và giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Báo cáo khoa học về tình trạng khí hậu năm 2021 của Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu là cơ sở khoa học quan trọng để các quốc gia xây dựng và cập nhật chính sách, kịch bản liên quan đến biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý, báo cáo cũng cung cấp thông tin đầu vào để các nước tham khảo trong quá trình tiến hành các cuộc đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực nghiên cứu các nội dung trong Báo cáo này để xem xét cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và đưa vào Chiến lược quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam giai đoạn tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong