Saturday, April 1, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ tập trận với hơn 200 chỉ huy cấp cao quân đội

TQ tập trận với hơn 200 chỉ huy cấp cao quân đội

Các chỉ huy quân đội cấp cao Trung Quốc tập trung với số lượng lớn trong cuộc tập trận mới đây để kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến, trong bối cảnh nước này hướng tới mục tiêu có quân đội đẳng cấp thế giới.

Gần 200 chỉ huy quân đội cấp cao từ tất cả chiến khu của Trung Quốc và cả những khu vực như Tân Cương và Tây Tạng đã tham gia cuộc tập trận hỗn hợp từ ngày 7-9.9 tại căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa ở Khu tự trị Nội Mông, theo tờ South China Morning Post (SCMP).
Lần gần nhất có sự tập trung lớn như thế của các chỉ huy quân đội là khi các lực lượng lục quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tham gia cuộc huấn luyện ở thành phố Korla thuộc Khu tự trị Tân Cương vào năm 2018.
Cuộc tập trận mới còn có phần sửa đổi những khiếm khuyết phơi bày trong các cuộc tập trận đối đầu với lực lượng được giả định là đối phương, còn được gọi là “quân xanh”. Đội quân này áp dụng hệ thống chỉ huy và chiến thuật tương tự như chiến thuật do Mỹ và NATO sử dụng. “Quân xanh” được PLA lập ra vào năm 2012, thực hiện các cuộc tập trận chạm trán với “quân đỏ” (đại diện cho PLA), để mô phỏng các điều kiện đánh trận.
Xung quanh việc Trung Quốc tập trận với hơn 200 chỉ huy cấp cao - ảnh 1

Binh sĩ Trung Quốc tập trận tại căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa ở Khu tự trị Nội Mông

Chụp màn hình SCMP

“Mục đích cốt lõi của việc tổ chức một trại huấn luyện quy mô lớn như thế là nhằm tập trung vào huấn luyện tác chiến, chuẩn hóa các phương pháp huấn luyện có hệ thống của thời kỳ mới”, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời Cục trưởng Cục huấn luyện lục quân thuộc PLA Đường Phi cho hay.
 
Ngoài ra, ông Dương Quân, một trong số chỉ huy tham gia cuộc tập trận mới ở căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa, cho rằng cuộc tập trận đó là một bước quan trọng cho việc cải thiện khả năng chỉ huy ở thực địa trong các tình huống chiến tranh.
Xung quanh việc Trung Quốc tập trận với hơn 200 chỉ huy cấp cao - ảnh 2

Xe tăng Trung Quốc tập trận tại căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa

SCMP

Nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình, từng phục vụ trong PLA, cho rằng phương pháp huấn luyện mới không chỉ có thể cải thiện các khả năng tác chiến mà còn là cách tốt để nâng cao năng lực của “quân xanh”. Việc “quân xanh” được cải thiện năng lực sẽ hỗ trợ cải thiện khả năng tác chiến của “quân đỏ”.
Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đặt mục tiêu có được một quân đội đẳng cấp thế giới vào năm 2025. Để đạt mục tiêu này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đẩy mạnh việc hiện đại hóa hệ thống huấn luyện quân sự. Ông Tập cũng đã kêu gọi lập kế hoạch mang tính chiến lược và thiết kế độc đáo hơn để thay đổi việc huấn luyện cũng như đáp ứng các nhu cầu về tác chiến thật, theo SCMP.
Căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa hiện là căn cứ huấn luyện quân sự lớn nhất và tiên tiến nhất của Trung Quốc, với diện tích hơn 1.066 km2, theo SCMP. Trong hơn 10 năm qua, căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa tổ chức nhiều cuộc tập trận tác chiến thực tế, cho phép binh sĩ luyện tập với nhiều địa hình khác nhau như sa mạc, đồng cỏ, cao nguyên và thung lũng. Các cuộc tập trận gồm có tác chiến hạt nhân, hóa học và sinh học giả và tác chiến ở khu đô thị. Trong các trận chiến giả, “quân đỏ” đấu với “quân xanh” và thường giành chiến thắng, theo SCMP. Hai bên dùng xe tăng, xe bọc thép, pháo và một số vũ khí khác để chiến đấu. Hai bên cũng có thiết bị tác chiến điện tử và giám sát trên không. Nhằm bắt chước quân đội Mỹ tốt hơn, “quân xanh” được cung cấp vũ khí và pháo nâng cấp, trong đó có xe tăng ZTZ-96A, pháo tự hành Type-07 và hệ thống cảnh báo sớm.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong