Sunday, July 3, 2022
Trang chủQuân sự52 máy bay quân sự TQ vào vùng ADIZ của Đài Loan

52 máy bay quân sự TQ vào vùng ADIZ của Đài Loan

Lực lượng phòng không Đài Loan hôm nay 4.10 cho chiến đấu cơ xuất kích để cảnh báo 52 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Số máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có tới 34 chiến đấu cơ J-16 và 12 máy bay ném bom H-16, đều bay vào một khu vực gần quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông, theo Reuters dẫn thông báo từ Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Chiến đấu cơ Đài Loan xuất kích để cảnh báo các máy bay quân sự Trung Quốc rời khỏi ADIZ, trong khi hệ thống tên lửa đã được đặt trong tình trạng theo dõi số máy bay đó.

Đây là số máy bay quân sự Trung Quốc nhiều nhất bay vào ADIZ của Đài Loan trong ngày từ trước tới nay. Quân đội Trung Quốc đã điều động tổng cộng gần 150 máy bay quân sự, phần nhiều là chiến đấu cơ, bay vào ADIZ của Đài Loan trong 4 ngày của tháng 10.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 3.10 thông báo đã phát hiện 39 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào ADIZ của Đài Loan trong ngày 2.10, hầu hết là các chiến đấu cơ J-16 và Su-30.

Trước tình hình trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 3.10 bày tỏ quan ngại về hành động quân sự gia tăng của Trung Quốc đại lục gần Đài Loan, cho rằng nó gây ảnh hưởng hòa bình và ổn định trong khu vực. “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh dừng việc gây áp lực và cưỡng ép quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan”, ông Price nhấn mạnh, theo Reuters

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận