Monday, July 4, 2022
Trang chủUncategorizedMỹ muốn hợp tác với ASEAN trên mọi lĩnh vực

Mỹ muốn hợp tác với ASEAN trên mọi lĩnh vực

Mỹ có thể muốn đẩy mạnh hợp tác với các nước Đông Nam Á về phòng thủ an ninh mạng, bảo vệ vệ tinh… Các thành viên ASEAN hiện hợp tác với Mỹ trong các lĩnh vực không có khả năng khiêu khích Trung Quốc.

Tăng cường phòng thủ mạng

Indonesia và Mỹ đã và đang hợp tác về an ninh mạng, gần như chắc chắn với mục đích phòng vệ. Ngoài Indonesia và Thái Lan đang bắt tay với Mỹ, Singapore, Philippines, và có thể cả Malaysia đều là những ứng viên tiềm năng hợp tác với Mỹ về an ninh mạng với bản chất phòng thủ vì những nước này đều bị tin tặc tấn công. Hợp tác với Mỹ sẽ giúp họ tăng năng lực phòng vệ trước đối tượng tấn công mạng.

Về hợp tác không gian vũ trụ, có hai lĩnh vực chính. Thứ nhất, là bảo vệ các vệ tinh và các bộ cảm biến trên quỹ đạo mà các nước hằng ngày dựa vào để đi lại, liên lạc, chụp không ảnh… Thứ hai, là vấn đề liên quan thiết bị gây nhiễu điện tử đặt trên mặt đất. Hiện chưa rõ Mỹ muốn hợp tác với các nước Đông Nam Á cụ thể trong lĩnh vực nào. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xúc tiến cho sự ra đời của một thỏa thuận quốc tế nhằm hạn chế các hoạt động gây mất ổn định trong không gian vũ trụ. Vì vậy, Mỹ muốn nhiều nước đồng thuận để ủng hộ sáng kiến này.

Có hai nhóm nước Đông Nam Á ít khả năng hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực an ninh mạng và không gian vũ trụ. Thứ nhất, là những nước kém phát triển hơn và phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và/hoặc có quan hệ căng thẳng với Mỹ. Đó là Lào, Myanmar và Campuchia. Thứ hai, là những nước không muốn trông như là bị cuốn vào một liên minh chống Trung Quốc. Đó là Brunei và Malaysia.

Khi Hàn Quốc đồng ý cho Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) năm 2016, Trung Quốc phản ứng mạnh bởi vì radar của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo này có thể “nhòm ngó” Trung Quốc. Hiện nay, không nước Đông Nam Á nào tự coi mình bị tên lửa đạn đạo đe dọa trực tiếp kiểu như Hàn Quốc lo sợ tên lửa Triều Tiên.

Các vấn đề chính mà các quốc gia Đông Nam Á quan tâm là việc định vị trước các nguồn cung cấp và thiết bị quân sự Mỹ, lưu trữ tên lửa tầm xa và/hoặc cung cấp cơ sở căn cứ cho các lực lượng vũ trang Mỹ. Singapore đã cung cấp các cơ sở căn cứ hải quân cho Hải quân Mỹ. Nước duy nhất ở Đông Nam Á có khả năng hỗ trợ Mỹ triển khai lực lượng là Philippines nếu Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) có thể được kích hoạt trở lại. Trên thực tế, Úc đã sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên mọi phương diện. Ấn Độ cũng có khả năng hợp tác nhưng ở quy mô hạn chế hơn. Cuối cùng, có khả năng phát triển các cơ sở chung tại căn cứ hải quân Lombrum trên đảo Manus của Papua New Guinea.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận