Monday, July 4, 2022
Trang chủBiển nóngTQ tập trận tàu sân bay ở Biển Đông

TQ tập trận tàu sân bay ở Biển Đông

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc gần đây tiến hành cuộc tập trận hướng tới tác chiến thực tế ở Biển Đông, theo báo chí nước này.

Hoàn Cầu thời báo tối 19.12 dẫn lại thông tin từ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho hay tàu sân bay Sơn Đông đã có chuyến hải hành đến một nơi không được tiết lộ ở Biển Đông để tham gia cuộc diễn tập hướng tới tác chiến thực tế, với những hoạt động như chiến đấu cơ diễn tập hạ cánh, kiểm soát thiệt hại, tìm kiếm và cứu hộ.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, tàu sân bay Sơn Đông tập trận ở Biển Đông, theo sau cuộc tập trận hồi tháng 5. Hôm 17.12 đánh dấu tròn 2 năm chiếc tàu sân bay thứ 2 này của Trung Quốc được đưa vào biên chế. Hoàn Cầu thời báo dẫn lời giới phân tích Trung Quốc cho rằng tàu sân bay Sơn Đông đã đạt được khả năng sẵn sàng tác chiến ở mức cao nhờ tham gia nhiều cuộc huấn luyện và tập trận.
Trung Quốc luyện tập tiêu diệt tàu sân bay, khu trục hạm Mỹ trên sa mạc Tân Cương

Thông tin tàu sân bay Sơn Đông tập trận ở Biển Đông được đưa ra sau khi tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 19.12 đưa tin nhóm tàu chiến Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã đi vào Thái Bình Dương để tập trận ở vùng biển rộng.

Đi cùng tàu sân bay Liêu Ninh là các tàu khu trục Nam Xương (Type 055), tàu hộ tống Nhật Chiếu (Type 054A) và tàu tiếp tế Hô Luân Hồ. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay các tàu này di chuyển cách đảo Danjo khoảng 350 km vào ngày 15.12.

Cuộc tập trận của nhóm tàu chiến Trung Quốc nói trên diễn ra trong bối cảnh các tàu sân bay Mỹ đã rời khỏi khu vực để đến Ấn Độ Dương hoặc về cảng nhà vào dịp Giáng Sinh và năm mới, cho thấy Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn đang cảnh giác, theo SCMP dẫn lời giới phân tích.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận