Tuesday, May 24, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiLiệu Mỹ có dùng cạnh tranh như một cái cớ để kiềm...

Liệu Mỹ có dùng cạnh tranh như một cái cớ để kiềm chế TQ?

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho rằng cuộc cạnh tranh giữa hai nước không phải là “một trận đấu quyền anh” mà nên là “một cuộc đua” để hai bên cùng có lợi.

Trong cuộc phỏng vấn chung với phóng viên của các hãng truyền thông lớn của Mỹ hôm 25/12, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương cho rằng sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc không nên được xem như “một trận đấu quyền anh”, trong đó một bên đánh bại bên còn lại.

Thay vì cạnh tranh với nhau trong trò chơi “tổng số bằng không” (bên được – bên mất), nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng Washington và Bắc Kinh nên bước vào một “cuộc đua”, trong đó cả hai bên có thể thúc đẩy lẫn nhau và thể hiện tốt nhất khả năng của mình.

Đại sứ Tần Cương cho rằng, cả hai nước đều có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác trong cạnh tranh để có thể làm cho mình trở nên mạnh mẽ hơn, nhưng cũng cho phép bên còn lại phát triển. Ông cho rằng sự cạnh tranh cần được kiểm soát một cách công bằng và lành mạnh.

“Tổng thống Joe Biden cho biết ông hy vọng có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Ông Biden không muốn làm xáo trộn mối quan hệ này. Nhưng Mỹ lại đang xác định xu hướng chủ đạo của quan hệ Mỹ – Trung là cạnh tranh. Chúng tôi không đồng ý với điều đó”, ông Tần Cương nói. Theo ông, xu hướng như vậy bỏ qua thực tế rằng, hợp tác đã trở thành xu hướng chủ đạo trong quan hệ của hai nước trong 40 năm qua.

“Nếu tiếp tục cạnh tranh với nhau, nó sẽ làm tăng nguy cơ đối đầu và xung đột. Nó giống như một bệnh nhân cao huyết áp. Nếu bệnh nhân cao huyết áp đi khám, việc đầu tiên của bác sĩ là hạ huyết áp xuống. Đừng đợi đến khi bệnh nhân lên cơn đau tim hoặc đột quỵ”, Đại sứ Trung Quốc nói.

Đề cập đến việc cạnh tranh công bằng và lành mạnh, ông Tần Cương cho rằng “công bằng có nghĩa là cả hai bên cần tuân thủ các chuẩn mực điều chỉnh quan hệ quốc tế”.

“Chúng ta có các quy tắc được quốc tế công nhận, như các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, “sự cạnh tranh hiện tại là không công bằng. Phía Mỹ đang dùng sự cạnh tranh để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc”, Đại sứ Tần Cương nói, trích dẫn việc các công ty Trung Quốc bị kìm hãm.

Đại sứ Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang cố gắng vận động các đồng minh gạt Trung Quốc ra khỏi hệ thống quốc tế. Ông nói rằng Trung Quốc đang bị gạt ra ngoài trên quy mô toàn cầu, không chỉ ở Mỹ, về dây chuyền công nghiệp, dây chuyền cung ứng và dây chuyền công nghệ cao.

“Đây là một sự cạnh tranh không lành mạnh và phải dừng lại”, ông Tần Cương nhấn mạnh.

Trước đó, Đại sứ Tần Cương ngày 20/12 cho biết Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc chỉ đứng sau Mexico và Canada khi xét về thương mại với Mỹ. Ông dự đoán kim ngạch thương mại song phương Mỹ – Trung sẽ vượt mức 700 tỷ USD trong năm nay.

Theo ông Tần Cương, việc Washington sử dụng khái niệm cạnh tranh để xác định mối quan hệ giữa hai nước là sai lầm. Ông cho rằng Mỹ không nên dùng cạnh tranh như một cái cớ để kiềm chế Trung Quốc, bằng cách đưa các công ty Trung Quốc vào danh sách đen và cố gắng loại bỏ Bắc Kinh ra khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận