Tuesday, August 9, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiPhải làm rõ và xử lý nghiêm việc đề xuất khen thưởng...

Phải làm rõ và xử lý nghiêm việc đề xuất khen thưởng Huân chương Lao động cho Công ty Việt Á

Ông Lê Bá Trình, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, cần phải làm rõ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã đề xuất việc khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Việt Á.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại hội nghị.

Làm rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế liên quan vụ Công ty Việt Á

Sáng 27/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 11 (khóa IX).

Góp ý vào Báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2021, ông Lê Bá Trình, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, báo cáo đã bám sát thực tiễn cuộc sống và đồng tình các nội dung trong báo cáo.

Tuy nhiên theo ông Trình, báo cáo cần cập nhật những vấn đề đang bức xúc, nóng hổi trong tình hình nhân dân hiện nay.

Cụ thể, chúng ta dần dần lấy lại được niềm tin trong nhân dân về hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, do việc giải quyết, xử lý nghiêm những tiêu cực từ nhiệm kỳ trước. Tuy nhiên bên cạnh đó nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục xảy ra trong thời gian gần đây làm cho nhân dân hoang mang lo lắng và mất thêm lòng tin, đặc biệt là tham nhũng trong nhiệm vụ phòng, chống đại dịch Covid-19.

“Những vụ việc mà người ta lấy cả nỗi đau, cái chết con người để làm phương tiện tham nhũng, đã xảy ra tại các nơi như vụ án ở Bệnh viện Bạch Mai, CDC Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Công ty Việt Á và hàng loạt bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố và một số cơ quan bộ ngành Trung ương…”, ông Trình nói.

Vẫn theo ông Trình, nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước làm rõ vi phạm, đến mức phải xử lý theo quy định pháp luật thì phải xử lý nghiêm minh với những cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tới vụ việc vi phạm gây bức xúc dư luận.

“Cụ thể là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế liên quan tới việc Công ty Việt Á sản xuất và nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 để trục lợi. Phải làm rõ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã đề xuất việc khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Việt Á”, ông Trình nói và cho biết thêm, sự việc này có biểu hiện của sự bao che, tạo điều kiện cho Công ty Việt Á thực hiện việc làm sai trái, lừa đối nhân dân, tham nhũng tiền của nhà nước.

Vụ việc liên quan đến Công ty Việt Á là một thứ lừa đảo nhân dân

Ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong phát biểu cũng nhắc đến vụ Công ty Việt Á. Ông cho rằng, đây là vụ liên quan đến toàn dân, liên quan đến tiền của nhân dân, sức khoẻ của nhân dân, liên quan đến mối quan hệ các cấp và cả lòng tin.

“Bây giờ điều tra vụ việc này ra thấy càng lớn và càng nguy hại. Đây là một thứ lừa đảo, lừa đảo nhân dân, lừa đảo ngay trong cơ quan nhà nước cũng có. Đấy là nội dung nên đưa vào trong báo cáo của Mặt trận Tổ quốc về tình hình nhân dân. Vụ việc này người dân phản ứng hết sức dữ dội. Có nhiều thông tin liên quan đến vụ việc này cần làm rõ”, ông Truyền nói.

Liên quan đến những vi phạm pháp luật của Công ty Việt Á, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam rất quan tâm đến vụ việc này; đã ban hành văn bản giao cho các ban đơn vị liên quan của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để theo dõi theo đúng theo chức năng nhiệm vụ.

Vẫn theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, Ban Thường trực đã giao Ban Tuyên giáo của Mặt trận tập hợp tất cả các luồng dư luận để có cơ sở phân tích, đánh giá mức độ của vụ việc, giao Ban Dân chủ Pháp luật theo dõi về quá trình điều tra.

Cùng với đó, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ lựa chọn những người giỏi chuyên môn trong các tổ chức thành viên đã từng làm thẩm phán, làm kiểm sát viên để khi phiên tòa xét xử vụ án diễn ra sẽ tham dự nhằm lắng nghe với tư cách nhân dân, sau đó Mặt trận Tổ quốc sẽ có tiếng nói.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận