Tuesday, September 27, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrong lúc căng thẳng, Nhật Bản - TQ nhất trí mở đường...

Trong lúc căng thẳng, Nhật Bản – TQ nhất trí mở đường dây nóng quân sự

Ngày 28-12, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã đồng ý mở đường dây nóng quân sự với Trung Quốc vào năm 2022.

Theo Hãng tin Reuters, thông tin trên được cung cấp sau khi Bộ trưởng Kishi có cuộc trao đổi qua video với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Feng He) vào hôm 27-12. Hai bộ trưởng đã nhất trí mở đường dây nóng quân sự trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng về nhiều vấn đề.

“Chúng tôi xác nhận rằng việc sớm thiết lập đường dây nóng giữa Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc là điều quan trọng” – ông Kishi nói trước báo giới sau cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Trung Quốc vào hôm 27-12.

Đồng thời, theo Hãng tin Kyodo, ông Kishi bày tỏ “quan ngại cực độ” về các hoạt động của tàu hải cảnh Trung Quốc tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa nói với ông Kishi rằng, Trung Quốc sẽ “kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như các quyền lợi hàng hải” liên quan biển Hoa Đông và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Ngụy cho rằng Trung Quốc và Nhật Bản nên cùng quản lý và kiểm soát rủi ro, tập trung vào tình hình chung trong quan hệ song phương và nỗ lực duy trì sự ổn định ở biển Hoa Đông.

Đây là cuộc họp đầu tiên giữa hai bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Nhật Bản kể từ tháng 12-2020. Cuộc họp kéo dài khoảng 2 giờ.

Ông Kishi cho biết, đường dây nóng quân sự sẽ nâng cao hiệu quả của cơ chế liên lạc mà hai nước đã khởi động vào năm 2018, để tránh các cuộc đụng độ bất ngờ trên biển và trên không.

“Vì có những vấn đề chưa được giải quyết với Trung Quốc, hai bên cần cố gắng và tiếp tục trao đổi thẳng thắn để có thể thúc đẩy trao đổi và tăng cường sự hiểu biết cùng lòng tin lẫn nhau” – ông Kishi nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận