Saturday, December 3, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTQ áp quy định nhập khẩu thực phẩm mới từ ngày 1/1/2022

TQ áp quy định nhập khẩu thực phẩm mới từ ngày 1/1/2022

Theo quy định mới của Trung Quốc, việc nhập khẩu các mặt hàng như rượu, chocolate và cà phê vào thị trường thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới này có thể gặp nhiều khó khăn hơn kể từ ngày 1/1/2022.

Trung Quốc áp quy định nhập khẩu thực phẩm mới từ ngày 1/1/2022

Theo quy định mới của Trung Quốc, việc nhập khẩu các mặt hàng như rượu, chocolate và cà phê vào thị trường thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới này có thể gặp nhiều khó khăn hơn từ năm 2022.

Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, theo đó các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc phải đăng ký với cơ quan hải quan. Trước đó, quy định này chỉ áp dụng đối với các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ gây tổn hại sức khỏe, như hải sản.

Tuy vậy, với quy định mới, các mặt hàng cà phê, rượu, mật ong, dầu oliu, chocolate và một số sản phẩm khác cũng sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng.

Luật sư Alban Renaud tại công ty luật Adaltys có trụ sở ở Trung Quốc cảnh báo các công ty không có giấy tờ hợp lệ sẽ bị chặn ở biên giới.

Các nhà nhập khẩu lo ngại về quy định mới, nhất là sau khi đã phải đối mặt với một loạt biện pháp kiểm tra trong khuôn khổ chiến lược Zero-COVID của Trung Quốc.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc đã lưu ý sự liên quan giữa virus SARS-CoV-2 và thực phẩm kể từ khi đợt bùng phát dịch năm ngoái ở thủ đô Bắc Kinh được cho là từ cá hồi nhập khẩu.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định ít nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 từ thực phẩm.

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) tại Bắc Kinh cho biết vài ngày trước khi các quy định mới chính thức có hiệu lực, nhiều công ty vẫn chờ được cấp phép.

Phòng Thương mại EU kêu gọi các cơ quan chức năng Trung Quốc cấp phép kịp thời “nhằm tạo điều kiện cho những doanh nghiệp nhập khẩu có chất lượng”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong