Monday, July 4, 2022
Trang chủQuân sựTQ muốn "tấn công phủ đầu” Mỹ

TQ muốn “tấn công phủ đầu” Mỹ

Với các tên lửa đạn đạo tầm bắn lên đến 2.000km, Trung Quốc muốn vô hiệu hóa toàn bộ các căn cứ Mỹ ở Nhật Bản ngay những phút đầu tiên của cuộc xung đột.

Ảnh vệ tinh chụp lại các mô hình F-35 được Trung Quốc xây dựng tại trường bắn Korla, Tân Cương.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết, sau tàu sân bay, Trung Quốc đang cho xây dựng các mô hình mô phỏng tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ tại một trường bắn nằm ở Tân Cương, và nhiều khả năng chúng sẽ được sử dụng là bia mục tiêu trong các cuộc diễn tập tấn công tên lửa của quân đội Trung Quốc.

Giới quan sát cho rằng, Bắc Kinh đang tăng cường chuẩn bị để đối phó nguy cơ Mỹ và Nhật Bản can thiệp vào vấn đề Đài Loan.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh được tạp chí quân sự Kanwa International Journal (Canada) đăng tải mới đấy, có thể thấy ít nhất bốn mô hình tiêm kích tàng hình F-35 được xây dựng bên trong trường bắn Korla, Tân Cương, nơi thường được lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc sử dụng để huấn luyện tác chiến hoặc diễn tập tấn công.

Andrei Chang, tổng biên tập của Kanwa phân tích, các mô hình F-35 này được sử dụng làm bia mục tiêu cho các cuộc diễn tập sử dụng tên lửa đạn đạo DF-16 và DF-21C của lực lượng tên lửa Trung Quốc. Nói một cách khác Bắc Kinh hoàn toàn thể phát động một cuộc tấn công nhằm vào các căn cú không quân của Mỹ ở Nhật Bản.

Với tầm bắn 1.000 km, DF-16 là một trong những tên lửa đạn đạo tầm trung mới nhất của quân đội Trung Quốc. Nếu họ muốn tấn công các mục tiêu xa hơn thì vẫn còn DF-21 (tầm bắn hơn 2.000km). Hai mẫu tên lửa này hoàn toàn cho phép Trung Quốc mở một cuộc tấn công chiến thuật vào Nhật Bản.

Trước đó, cũng có nhiều bằng chứng cho thấy, Trung Quốc xây dựng nhiều mô hình tàu chiến Mỹ ở Tân Cương phục vụ diễn tập tấn công tên lửa.

Trung Quốc cho thấy họ thật sự nghiêm túc trong việc nghiên cứu cách vô hiệu hóa nhóm tàu sân bay Mỹ ở Thái Bình Dương, thậm chí Bắc Kinh còn sẵn sàng chế tạo một mô hình tàu sân bay có thể chạy được trên cạn (sử dụng hệ thống đường ray như tàu hỏa) để mô phỏng chính xác hoạt động của mục tiêu.

“Trường bắn Korla không ngừng được mở rộng trong hai năm qua khi lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc tăng cường huấn luyện đối phó với các mối đe dọa quân sự từ Mỹ. Sự xuất hiện của mô hình F-35 ở Tân Cương có thể là cách Trung Quốc phản ứng với việc Thủy quân Lục chiến Mỹ triển khai thêm tiêm kích tàng hình đến căn cứ của họ ở Iwakuni. Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản cũng đang triển khai số lượng lớn F-35 đến căn cứ không quân Misawa”, ông Chang cho biết.

Trước F-35, Trung Quốc còn cho xây dựng các mô hình chiến đấu cơ F-15 của Mỹ tại Korla.

Mục tiêu lớn của Trung Quốc

Ben Ho, một nhà phân tích quân sự thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S.Rajaratnam của Singapore cho biết, việc mô phỏng nhóm tàu sân bay báo hiệu Bắc Kinh sẵn sàng thách thức sức mạnh trên biển của Mỹ, trong khi các mô hình F-35 ám chỉ ra việc Trung Quốc muốn vô hiệu hóa ưu thế trên không của Mỹ bằng cách tấn công các căn cứ không quân ở Nhật Bản.

Cũng theo Ben Ho, động thái trên của Trung Quốc rõ ràng là một phần trong thông điệp răn đe tổng thể của Bắc Kinh đối với các thế lực bên ngoài muốn can thiệp vào các vấn đề trong khu vực.

Một nguồn tin quân sự của SCMP ở Bắc Kinh cho biết các mô hình chiến đấu cơ F-15 được chế tạo để làm mục tiêu trên bộ cho lực lượng tên lửa và có thể được coi là cách Trung Quốc cảnh báo các nước về lập trường của họ đối với vấn đề Đài Loan.

Nguồn tin của SCMP cũng tiết lộ, quân đội Trung Quốc đang huấn luyện để tấn công các căn cứ không quân và máy bay đậu trên đường băng bằng đạn chùm, các tên lửa sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa lực lượng không quân của đối phương.

“Mục tiêu cuối cùng của việc huấn luyện không phải là để hành động mà là để ngăn chặn các nỗ lực của các lực lượng nước ngoài can thiệp vào vấn đề Đài Loan”, nguồn tin của SCMP nói.

Chang cho biết các cuộc tập trận gần đây của quân đội Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị cho chiến tranh một cách nghiêm túc như một biện pháp răn đe.

“Bắc Kinh biết rằng các vệ tinh đối phương có thể phát hiện ra những hoạt động bất thường bên trong căn cứ của họ, nhưng quân đội Trung Quốc không xem vấn đề này là quá lớn”, Chang cho hay.

Các nhà quan sát cũng dự đoán, có thể sẽ xảy ra một cuộc chiến giữa hai bờ eo biển Đài Loan trong tương lai gần.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận