Wednesday, May 25, 2022
Trang chủBiển nóngẤn Độ triển khai các hệ thống phòng thủ S-400 đối...

Ấn Độ triển khai các hệ thống phòng thủ S-400 đối phó TQ

Ấn Độ đã khởi động quá trình triển khai các hệ thống phòng thủ S-400 mua từ Nga nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Báo Ấn Độ Hindustan Times ngày 17/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết, nước này đã bắt đầu triển khai trung đoàn tên lửa đất đối không S-400 Triumf đầu tiên mua từ Nga.

Đơn vị S-400 đầu tiên sẽ đi vào tác chiến chính thức vào đầu tháng 4. Tổng cộng, Ấn Độ dự kiến sẽ triển khai 5 trung đoàn S-400 nhập về từ Nga.

“Toàn bộ 5 đơn vị S-400, vũ khí có thể hạ gục máy bay hoặc tên lửa đối thủ trong khoảng cách 40-400 km, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm tới”, nguồn tin cho biết.

Theo báo Ấn Độ, toàn bộ các hệ thống S-400 sẽ được triển khai để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ấn Độ thông báo kế hoạch mua S-400 năm 2015. Vào năm 2018, New Delhi đã ký hợp đồng trị giá 5,43 tỷ USD để mua 5 hệ thống này. Nga đã giao các tổ hợp S-400 cho Ấn Độ hồi tháng 11 năm ngoái.

Mỹ đã nhiều lần phản đối thương vụ này và cảnh báo nguy cơ New Delhi có thể phải hứng lệnh trừng phạt từ Washington. Tuy nhiên, bất chấp phản ứng mạnh mẽ từ Mỹ, Ấn Độ vẫn kiên quyết về việc mua các tổ hợp phòng không của Nga. Ấn Độ coi đây là vũ khí quan trọng trong bối cảnh nước này đang vướng vào tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở khu vực Himalaya.

“Rồng lửa” S-400 được coi là một trong những hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất thế giới. Nó có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không trung trong phạm vi trên 400 km, bao gồm các loại máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 4,8 km/s.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận