Wednesday, May 25, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiViệc thông quan nông sản ở cửa khẩu biên giới Việt -...

Việc thông quan nông sản ở cửa khẩu biên giới Việt – Trung đã được cải thiện

Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam – Trung Quốc đã duy trì trao đổi chặt chẽ giải quyết ùn ứ hàng nông sản ở cửa khẩu biên giới.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Tại họp báo thường kỳ ngày 20/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về việc giải quyết ùn ứ hàng nông sản ở các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc.

Người Phát ngôn cho biết: “Vừa qua các cơ quan và địa phương liên quan của Việt Nam và Trung Quốc đã duy trì trao đổi chặt chẽ giải quyết ùn ứ hàng hoá nông sản ở cửa khẩu biên giới trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trên cơ sở tiếp tục triển khai các nội dung điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Khắc Cường, từ ngày 13/1 việc thông quan đã được cải thiện, ùn ứ hàng hoá giảm. Hai bên đã thành lập các nhóm làm việc để cải thiện thủ tục thông quan, kiểm tra hàng hoá, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh hiệu quả an toàn”.

Trong cuộc điện đàm ngày 13/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đề cập vấn đề ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu biên giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp chặt chẽ và áp dụng các biện pháp hiệu quả, quyết liệt để tiếp tục giải quyết tình trạng này, bảo đảm giao thương thông suốt nhằm duy trì ổn định chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất giữa hai nước cũng như trong khu vực, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, để nhân dân và doanh nghiệp hai nước đón Tết ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tiếp tục mở rộng nhập khẩu hàng hóa và đẩy nhanh mở cửa thị trường đối với một số loại nông sản, hoa quả của Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam đang quyết liệt thực hiện phương châm “an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh coi trọng, quan tâm những đề nghị của Việt Nam về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, coi đây là lĩnh vực quan trọng trong hợp tác hai bên.

Sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính có thư gửi Thủ tướng Lý Khắc Cường và gặp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chỉ đạo các bộ ngành, địa phương Trung Quốc phối hợp giải quyết, đến nay tình hình giao thương hàng hóa tại cửa khẩu đã có cải thiện; đề nghị hai bên lập Nhóm công tác chung để tiếp tục phối hợp giải quyết vấn đề này, tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng nông sản, hoa quả của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và duy trì thương mại thông suốt giữa hai nước.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận