Tuesday, July 5, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiCó nên mở kho dự trữ xăng dầu?

Có nên mở kho dự trữ xăng dầu?

Năm 2021, khi giá dầu thế giới liên tục leo thang, rất nhiều quốc gia đã mở kho dự trữ dầu để kiềm chế lạm phát.

Cây xăng trên đường Trường Chinh (Q.Tân Bình, TP.HCM) để bảng thông báo hết xăng.

Giải pháp này được đề cập đến trong những ngày xăng dầu VN chuẩn bị tăng giá lần thứ 4 trong năm nay.

Mở kho để giảm đà tăng giá

Theo đó, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đều mở kho dự trữ, đặc biệt Mỹ mở kho đến 2 lần. Cụ thể, cuối tháng 11.2021, trước đà tăng của giá dầu thế giới lên trên mốc 80 USD/thùng, chính quyền Mỹ đã kêu gọi các nước thuộc top tiêu thụ nhiên liệu lớn thế giới cùng với Mỹ mở dự trữ dầu để kiềm chế giá cả tăng cao. Mỹ cho biết sẽ xả khoảng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược và bơm ngay vào tháng 12.2021. Đến cuối tháng 12, Mỹ mở kho dự trữ lần thứ 2. Tương tự, Ấn Độ đồng ý xả 5 triệu thùng, cùng thời điểm có các nước: Hàn Quốc, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc… cũng cho phép các công ty “tự nguyện giải phóng” kho dự trữ dầu lên tới hàng triệu thùng và cho rằng đây là bước đi hợp lý để hỗ trợ các thị trường toàn cầu khi đang hồi phục trong đại dịch.

Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề không phải làm sao kìm hãm giá xăng tăng mà phải tìm cách kìm đà tăng lạm phát.

“Tốt nhất, các doanh nghiệp phải tự tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động, quản trị tốt để giảm bớt tác động tới giá thành của thị trường” – Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long.

PGS-TS Nguyễn Thường Lạng cho rằng Chính phủ có thể tính toán mở kho dự trữ xăng dầu quốc gia để kìm đà tăng giá trong nước, như cách các nước phát triển đã triển khai cuối năm ngoái. Bởi quan trọng nhất là không để giá xăng dầu ảnh hưởng đến chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế của đất nước. Năm 2022, nền kinh tế phải phục hồi một cách cơ bản bởi câu chuyện đại dịch có thể trở thành quá khứ hoặc được đề cập đến như bệnh cúm thông thường.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận