Tuesday, September 27, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiUkraine khủng hoảng Đài Loan nghĩ gì?

Ukraine khủng hoảng Đài Loan nghĩ gì?

Vừa qua, có lo ngại cho rằng nhân lúc Mỹ bị cuốn vào khủng hoảng ở Ukraine, Trung Quốc có thể hành động gây quan ngại ở châu Á.

Một số nhà phân tích ở Mỹ nhận thấy sự tương đồng giữa những gì Tổng thống Nga Vladimir Putin đang làm với Ukraine và một kịch bản tiềm năng mà Trung Quốc đại lục sử dụng sức mạnh quân sự thống nhất Đài Loan.

Dù có nhiều điểm tương đồng, nhưng lo ngại về việc Bắc Kinh dùng vũ lực thống nhất Đài Bắc vào năm 2022 hoặc 2023 là không có cơ sở. Bởi ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc, đang cố gắng củng vị thế nội bộ nhân dịp đại hội toàn quốc của đảng Cộng sản nước này vào năm 2022 và cuộc bầu cử quốc hội nước này vào năm 2023. Trong thời điểm nhạy cảm hiện tại, việc phát sinh tình huống quân sự liên quan Đài Loan sẽ dẫn đến hậu quả kinh tế, ngoại giao và quân sự, gây bất ổn và hỗn loạn cho Trung Quốc và khu vực.

Mặc dù vậy, việc chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đồng minh trong NATO ứng phó thế nào trước tình huống Nga gây sức ép với Ukraine sẽ tác động đến lựa chọn của Trung Quốc đại lục trong nỗ lực thống nhất Đài Loan.

Nếu Mỹ cùng đồng minh phản ứng thiếu đồng bộ và yếu ớt trước Nga thì có thể trở thành động lực thúc đẩy Bắc Kinh và những người có quan điểm cứng rắn trong chính quyền Trung Quốc đại lục sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan.

Ngược lại, nếu Washington và đồng minh ứng phó thành công trước hành động của ông Putin thì sẽ gây lo ngại cho những người có quan điểm cứng rắn ở Bắc Kinh trong vấn đề Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận