Tuesday, October 4, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnQuân đội TQ được trao quyền trong phát triển vũ khí

Quân đội TQ được trao quyền trong phát triển vũ khí

Quy định mới trao quyền nhiều hơn cho quân đội Trung Quốc khi được tham gia vào quá trình thiết kế, thử nghiệm và đánh giá vũ khí, thiết bị mới.

Theo tờ South China Morning Post ngày 19.2 dẫn lời giới chuyên gia quân sự, Trung Quốc vừa công bố quy định mới nhằm đảm bảo rằng quân đội của nước này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thiết kế, thử nghiệm và đánh giá các hệ thống vũ khí.

Quy định mới được công bố vào tuần trước và được thông qua bởi Chủ tịch Tập Cận Bình, chủ tịch Quân ủy Trung ương, nằm trong nỗ lực dài hạn nhằm cải cách lực lượng vũ trang, tạo quân đội hiện đại và sẵn sàng chiến đấu.

Theo nhu cầu chiến đấu

Theo chuyên gia Chu Thần Minh tại Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Viễn Vọng ở Bắc Kinh, mục đích chính của quy định mới là giúp Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có quyết định sau cùng, vì họ là bên tiêu thụ vũ khí.

“Điều đó có nghĩa là PLA sẽ phụ trách thử nghiệm và đánh giá những vũ khí, thiết bị mới, và thậm chí có quyền tham gia vào quá trình phát triển những vũ khí mới”, ông phân tích.

Bên cạnh đó, quy định mới nâng cao các yêu cầu về khả năng và chất lượng trong việc phát triển các vũ khí, thiết bị mới. Tân Hoa xã đưa tin tất cả những vũ khí mới nên đủ khả năng tham chiến thực tế trong chiến tranh hiện đại, với xu hướng thiên về vi tính hóa và trí tuệ nhân tạo (AI).

Bước đi mới của quân đội Trung Quốc trong phát triển vũ khí - ảnh 2
Tiêm kích J-20 do Tập đoàn Công nghiệp máy bay Thành Đô của Trung Quốc phát triển, bị cho là ảnh hưởng từ mẫu F-22 của Mỹ Reuters
“Quy định mới có thể được xem như một phần trong việc hiện đại hóa quân đội đang diễn ra nhằm cải thiện việc phát triển vũ khí của Trung Quốc, giúp PLA tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu”, ông Chu nhận định.
Vai trò của Quân ủy Trung ương
Cựu sĩ quan Tống Trọng Bình, chuyên gia luật quân sự tại Đại học Thành phố Tô Châu (Trung Quốc), cho rằng quy định mới phù hợp với những quy định đã sửa đổi về thiết bị quân sự đưa ra vào ngày 1.1.2021.
Những sửa đổi đó làm rõ nhiệm vụ của bộ phận, đơn vị khác nhau của PLA, buộc toàn bộ lực lượng vũ trang thành lập hệ thống chỉ huy hiệu quả nhằm quản lý các binh sĩ và vũ khí tốt hơn, với mục tiêu hướng đến xây dựng lực lượng chiến đấu hiện đại.
“Quy định về thiết bị quân sự và quy định mới đây đều là quy định bổ sung cho Luật Quốc phòng, nhấn mạnh vai trò của Quân ủy Trung ương, với chủ tịch Quân ủy Trung ương có quyền ký và đưa ra những quy định về quân sự”, theo ông Tống.
Trung Quốc sửa đổi Luật Quốc phòng áp dụng từ ngày 1.1.2021, giảm bớt vai trò của Hội đồng Nhà nước trong việc ban hành chính sách quân sự và trao quyền quyết định cho Quân ủy Trung ương.
Theo đó, Quân ủy Trung ương có quyền điều động các nguồn lực dân và quân sự nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia trong và ngoài nước.
Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Tập lệnh cho quân đội “đủ khả năng chiến đấu và chiến thắng”.
“Việc Quân ủy Trung ương ban hành quy định như thế là hợp lý, có nghĩa là những dự án về phát triển khoa học công nghệ, vũ khí và thiết bị trong tương lai có thể sẽ theo đúng nhu cầu chiến đấu của PLA”, ông Tống nhận định.

Không giống Mỹ và các nước phương Tây khác, hầu hết những hệ thống vũ khí của Trung Quốc được phát triển và sản xuất bởi những công ty nhà nước, chẳng hạn như Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (Norinco), Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) và Tập đoàn Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC).

“Trước nay, các công ty vũ khí phải thuyết phục PLA mua sản phẩm của họ dù cần hay không, trong khi quân đội được chỉ đạo phải đặt hàng để giúp duy trì lao động trong ngành công nghiệp quốc phòng”, theo ông Chu.

Sau khi lắng nghe phản hồi từ PLA, các tập đoàn quốc phòng nhà nước Trung Quốc sẽ cố gắng nâng cấp những phiên bản mới cho quân đội, nhưng sự phối hợp này bị cho là vẫn lạc hậu so với phương Tây.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận