Wednesday, July 6, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTrước động thái mới nhất của Nga ở Donbass,TQ sẽ phản ứng...

Trước động thái mới nhất của Nga ở Donbass,TQ sẽ phản ứng ra sao ?

Trung Quốc đang rơi vào thế khó khi cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang. Bắc Kinh có lẽ sẽ thận trọng để không bị coi là đang chỉ trích Nga.

Trả lời trước câu hỏi về lập trường của Trung Quốc liên quan đến tình hình Ukraine ngày 19/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết “chủ quyền, độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia nên được tôn trọng và bảo vệ”.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ông Vương Nghị kêu gọi tất cả các bên quay lại các Thỏa thuận Minsk.

Tuy nhiên, động thái mới đây của Nga khi công nhận độc lập của 2 nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine đã dấy lên nhiều câu hỏi về lập trường tiếp theo của Trung Quốc.

Bắc Kinh có lẽ sẽ thận trọng để không bị coi là đang chỉ trích Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa hai bên trong cuộc gặp đầu tháng này, nơi mà Nga và Trung Quốc – hiện vẫn chưa hình thành liên minh quân sự chính thức, đã cam kết rằng sẽ “không có giới hạn” và không có “vùng cấm” trong các lĩnh vực hợp tác giữa 2 quốc gia.

Trung Quốc cũng ủng hộ yêu cầu trung tâm của Nga với phương Tây trong một thỏa thuận sau cuộc gặp trên mà theo đó, cả hai nước đều “phản đối sự mở rộng của NATO”.

Trung Quốc vẫn chưa bình luận về động thái của Nga khi công nhận độc lập hai nước Cộng hòa tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với tất cả các thành viên tham gia, trong đó có Nga và Mỹ, dự kiến sẽ đưa ra các tuyên bố, có thể là phép thử cho thấy Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào trước tình hình leo thang hiện nay

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận