Thursday, July 7, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiVì sao tình trạng tái nhiễm Covid-19 có xu hướng ngày càng...

Vì sao tình trạng tái nhiễm Covid-19 có xu hướng ngày càng tăng?

Từ khi đại dịch mới bắt đầu, các nhà khoa học đã biết rằng con người sẽ bị tái nhiễm Covid-19. Tình trạng tái nhiễm đang ngày càng tăng, đặc biệt là kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron.

Các nhà khoa học tin rằng sau khi bị tái nhiễm, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ được tăng cường.

Câu hỏi được đặt ra là vì sao số ca tái nhiễm lại tăng.

Một trong những nguyên nhân chính là do khả năng miễn dịch của chúng ta sau lần nhiễm đầu tiên đã không còn đủ mạnh để chống lại nguy cơ nhiễm lần sau, theo trang tin The Conversation (Úc).

Điều này có thể là do sự xuất hiện của các biến thể mới, chẳng hạn như Omicron. Các đột biến mới của Omicron khiến hệ miễn dịch khó nhận biết hơn. Một khả năng khác là do khả năng miễn dịch có được sau lần nhiễm đầu hay nhờ tiêm vắc xin đã suy yếu.

Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi và họng. Tuy nhiên, miễn dịch trong lớp niêm mạc ở những khu vực này lại tồn tại ngắn hơn so với miễn dịch ở nhiều nơi khác trên cơ thể.

Dù có nguy cơ tái nhiễm nhưng các chuyên gia tin rằng tái nhiễm sẽ ít nghiêm trọng hơn so với nhiễm bệnh lần đầu. Điều này là do lượng kháng thể chống Covid-19 ở lần đầu vẫn còn sót lại trong cơ thể.

Cách giải thích này cũng tương tự như những người đã tiêm vắc xin có xu hướng bị bệnh nhẹ hơn. Nguyên nhân là vì kháng thể tạo ra sau khi tiêm giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Ngoài ra, sau khi nhiễm lần đầu, người bệnh sẽ tiếp tục được tiêm các mũi vắc xin sau đó. Điều này giúp nâng cao mức độ miễn dịch nên dù có tái nhiễm thì triệu chứng cũng nhẹ hơn.

Các nhà khoa học tin rằng sau khi bị tái nhiễm, gần như chắc chắn là khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ được tăng cường. Lần nhiễm đầu tiên sẽ giúp tạo mức độ kháng thể tương tự như tiêm 2 liều vắc xin. Do đó, nhiễm lần thứ hai cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch tương tự. Dù vậy, khả năng miễn dịch sau khi tái nhiễm lần hai vẫn không đủ mạnh để ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ tái nhiễm lần thứ ba, theo The Conversation.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận