Wednesday, October 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga có thể đang nắm giữ 140 tỉ USD trái phiếu TQ,...

Nga có thể đang nắm giữ 140 tỉ USD trái phiếu TQ, là cửa “lách” trừng phạt của phương Tây?

Số trái phiếu Trung Quốc trị giá lên tới 140 tỉ USD có thể được Nga sử dụng để ‘lách’ các lệnh trừng phạt từ phương Tây, theo Australia & New Zealand Banking Group (ANZ).

140 tỉ USD trái phiếu Trung Quốc – ‘của để dành’ giúp Nga ‘lách’ các lệnh trừng phạt của phương Tây?

Trích dẫn báo cáo công bố mới đây của ANZ, tờ Bloomberg cho hay, Ngân hàng trung ương Nga có thể nắm giữ số tới 80 tỉ USD trái phiếu niêm yết bằng đồng Nhân dân tệ (CNY), trong khi National Wealth Fund – một trong hai quỹ đầu tư quốc gia của Nga – cũng sở hữu tới 60 tỉ USD trái phiếu loại này.

Theo nhóm phân tích, số phiếu mà hai tổ chức nêu trên nắm giữ tương đương với 1/4 tài sản sở hữu nước ngoài trên thị trường trái phiếu nội địa của Trung Quốc. Nó cũng có thể là loại tài sản và nguồn ngoại tệ chính mà Nga có thể tiếp cận.

“Chúng tôi đang xem xét liệu Nga có chuyển đổi các tài sản này sang đồng CNY để đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán khác hay không”, nhóm phân tích cho biết.

Họ cũng dự đoán rằng rất có thể Nga sẽ sử dụng tài sản bằng đồng CNY và hệ thống thanh toán xuyên biên giới của Trung Quốc để chống lại tác động gây ra bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo Bloomberg, Trung Quốc có thể hỗ trợ tài chính cho Nga nếu Bắc Kinh quyết định chống lại các nỗ lực của phương Tây nhằm ngắt đối tác chiến lược của họ ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Ngân hàng trung ương Trung Quốc có một thoả thuận hoán đổi tiền tệ (currency swap) trị giá tới hàng tỉ USD với đối tác Nga, cho phép hai nước cung cấp thanh khoản cho các hoạt động kinh tế.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã ký thoả thuận cho phép các ngân hàng Nga gia nhập vào hệ thống thanh toán trong nước. Bước đi này được coi là một giải pháp thay thế cho hệ thống nhắn tin SWIFT mà một số tổ chức tài chính của Nga đã bị ngắt kết nối.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận