Friday, September 30, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiNga chính thức khóa van vô thời hạn: Đường ống khí đốt...

Nga chính thức khóa van vô thời hạn: Đường ống khí đốt Yamal-Europe dừng chảy sang châu Âu

Động thái này sẽ khiến châu Âu, đặc biệt là Đức, gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng thay thế.

Hãng tin RT (Nga) ngày 5/3 (theo giờ địa phương) thông báo: “Đường ống Yamal-Europe đã tạm dừng tất cả các nguồn cung cấp gas sang hướng Tây, điều đó có nghĩa là dòng chảy từ Nga sang Đức đã bị đình chỉ vô thời hạn”.

Theo hãng tin Nga, Moscow đang đáp ứng gần 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu thông qua đường ống này và việc ngừng cung cấp có thể khiến giá khí đốt tại châu Âu tăng vọt.

“Vật giá ở một số quốc gia châu Âu đã đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga”, RT nhấn mạnh thêm.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng, nếu Nga đóng van khí đốt, châu Âu, đặc biệt là Đức sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng thay thế.

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi từng cảnh báo, “Nga chiếm 30-40% nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Không có quốc gia riêng rẽ nào có thể thay thế Nga làm được điều này”.

Theo ông al-Kaabi, sản lượng khí đốt của các nguồn cung, bao gồm Qatar hầu như gắn liền với các hợp đồng dài hạn của các đối tác châu Á nên rất khó để chuyển hướng khối lượng khổng lồ này sang châu Âu trong chốc lát.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận