Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐại diện Ukraine: NATO chưa muốn kết nạp Ukraine, Kiev sẽ phải...

Đại diện Ukraine: NATO chưa muốn kết nạp Ukraine, Kiev sẽ phải xoay mô hình khác

Thành viên phái đoàn đàm phán Ukraine cho biết, trong khoảng thời gian 5-10 năm tới, NATO sẽ không sẵn sàng thảo luận vấn đề này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

“Phản ứng mà chúng tôi nhận được từ các nước NATO là họ không sẵn sàng thảo luận về việc đưa chúng tôi vào NATO, ít nhất là trong khoảng 5 đến 10 năm tới”, ông David Arakhamia, Trưởng đoàn đàm phán Ukraine chia sẻ với Fox News (Mỹ) vào ngày 6/3 (theo giờ địa phương).

“Chúng tôi đã sẵn sàng thảo luận về một số mô hình không thuộc NATO. Ví dụ, có thể có sự bảo lãnh trực tiếp của các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc, Anh, có thể là Đức và Pháp. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận những điều này với phạm vi rộng hơn, không chỉ trong các cuộc thảo luận song phương với Nga, mà còn với các đối tác khác”, Trưởng đoàn Ukraine cho biết thêm.

Ukraine đã theo đuổi tư cách thành viên của Liên minh châu Âu EU và NATO, cả hai đều bị Moscow phản đối. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã viện dẫn khả năng trở thành thành viên NATO của Ukraine có thể dẫn đến đe dọa đến an ninh nước Nga.

Hai phái đoàn Ukraine và Nga đã tiến hành hai vòng đàm phán vào ngày 28/2 và 3/3 sau khi Nga thực hiện hành động quân sự đặc biệt quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2.

Sau vòng đàm phán thứ 2, hai bên đã đồng ý mở các hành lang nhân đạo cho phép dân thường ra khỏi một số khu vực chiến sự.

Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 7/3, theo phía Ukraine.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận