Sunday, October 2, 2022
Trang chủBiển nóngTriều Tiên hoàn tất thử nghiệm phát triển ‘vệ tinh do thám’

Triều Tiên hoàn tất thử nghiệm phát triển ‘vệ tinh do thám’

CHDCND Triều Tiên thông báo đã tiến hành cuộc thử nghiệm liên quan vệ tinh do thám, trong khi Hàn Quốc cho rằng đó là tên lửa đạn đạo.

Hãng Yonhap ngày 6.3 đưa tin CHDCND Triều Tiên vừa tiến hành một thử nghiệm quan trọng khác nhằm phát triển vệ tinh do thám, sau khi Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên phóng “vật thể chưa xác định ra hướng đông” một ngày trước đó.

“Cơ quan Phát triển Hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NADA) và Viện hàn lâm Khoa học quốc phòng tiến hành một thử nghiệm quan trọng nữa vào ngày 5.3 theo kế hoạch phát triển vệ tinh do thám”, theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Bản tin cho biết NADA xác nhận độ tin cậy của việc truyền dữ liệu và hệ thống tiếp nhận của vệ tinh, hệ thống điều khiển và các hệ thống kiểm soát ở mặt đất.

Trước đó vào ngày 5.3, quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông và là lần thứ 9 nước này thử nghiệm tên lửa và thiết bị liên quan trong năm nay.

Được phóng lên từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng, tên lửa bay khoảng 270 km với độ cao tối đa 560 km, theo Bộ tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc.

Trong tháng 1, Triều Tiên tiến hành đến 7 cuộc phóng thử tên lửa, bao gồm cuộc phóng thử gần nhất với tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-12 hôm 30.1.

Trước đó là các cuộc phóng thử tên lửa tầm ngắn và tầm trung, với lần thử ngày 5.1 và 11.1 liên quan việc phát triển tên lửa bội siêu thanh. Các cuộc phóng ngày 14.1 và 27.1 nhằm thử nghiệm hệ thống tên lửa KN-23 di động trên đường sắt.

Cuộc phóng ngày 17.1 nhằm thử nghiệm chất lượng sản xuất của tên lửa đạn đạo KN-24 và cuộc phóng ngày 25.1 liên quan 2 tên lửa hành trình.

Trong tháng 2, Triều Tiên xác nhận đã thực hiện một vụ phóng trong quá trình phát triển hệ thống vệ tinh do thám vào ngày 27.2. KCNA không đề cập đến dòng tên lửa sử dụng trong vụ thử, nhưng giới hữu trách ở Hàn Quốc và Nhật Bản cho hay có vẻ như đây là một tên lửa đạn đạo.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận