Friday, September 30, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiNga: Thị trường sẽ 'nhận hậu quả thảm khốc’ nếu phương Tây...

Nga: Thị trường sẽ ‘nhận hậu quả thảm khốc’ nếu phương Tây dừng nhập khẩu dầu

Nga cảnh báo giá dầu có thể tăng lên 300 USD/thùng và sẽ đóng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 nếu phương Tây ngừng nhập khẩu dầu từ nước này.

Nga cảnh báo rằng giá dầu có thể tăng lên 300 USD/thùng nếu phương Tây ngừng nhập khẩu dầu từ nước này.

“Việc (phương Tây) từ chối dầu của Nga sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc đối với thị trường toàn cầu”, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cảnh báo giá dầu sẽ tăng lên mức 300 USD/thùng nếu viễn cảnh này xảy ra.

Ông Novak nói thêm, Moskva có thể đóng cửa Nord Stream 1 – đường ống dẫn khí đốt chính tới Đức: “Chúng tôi có mọi quyền hạn để đưa ra quyết định phù hợp và áp đặt lệnh cấm vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1”.

Phó Thủ tướng Novak lưu ý rằng Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho châu Âu. Hàng năm, khu vực này tiêu thụ khoảng 500 triệu tấn dầu, trong đó có khoảng 150 triệu tấn (tương đương với 30%) đến từ Nga.

Hôm 7/3, giá dầu đã chạm mức cao nhất trong vòng 13 năm qua – dầu thô Mỹ và dầu thô Brent lần lượt đạt 130,50 USD/thùng và 139,13 USD/thùng. Sau đó, mức giá quay trở lại 123,21 USD/thùng, tăng 4,3% trong ngày.

Tuần qua, giá dầu Brent có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ tháng 5/2012 và dầu WTI đạt ngưỡng kỷ lục kể từ tháng 9/2008. Đây là tuần tăng giá mạnh nhất của thị trường dầu thô kể từ giữa năm 2020 – giá dầu Brent tăng 21%, dầu WTI tăng 26%.

Trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang, Nga thường xuất khẩu 5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và khoảng 2,7 triệu thùng/ngày đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế. Tuy nhiên, hiện nhiều người mua đang tẩy chay dầu của Nga để hưởng ứng các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva.

Nhu cầu dầu thô trên toàn thế giới đã gần chạm các mức trước đại dịch trong khi đó nguồn cung lại thiếu hụt. Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ cùng các nước đồng minh (OPEC+) vẫn giữ nguyên kế hoạch chỉ tăng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng/ngày trong cuộc họp ngày 2/3.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận