Wednesday, July 6, 2022
Trang chủĐiểm tinTổng thống Ukraine nêu cách duy nhất để chấm dứt chiến sự

Tổng thống Ukraine nêu cách duy nhất để chấm dứt chiến sự

Tổng thống Ukraine tin rằng Nga sẽ dừng các cuộc giao tranh và bước vào bàn đàm phán sau khi lực lượng quân sự nước này vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ.

Tổng thống Volodymyr Zelensky.

“Tôi nghĩ ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin) sẽ dừng các hành động quân sự. Tôi nghĩ ông ấy thấy được rằng chúng tôi rất mạnh”, Tổng thống Volodymyr Zelensky trả lời phỏng vấn hãng tin VICE News ở Kiev hôm 9/3. “Ông ấy sẽ làm như vậy. Chúng ta cần một chút thời gian”, ông Zelensky nói thêm.

Phát biểu của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau 2 tuần giao tranh dữ dội mà Lầu Năm Góc ước tính có thể gây thiệt hại lớn cho Nga cả về người và tài sản. Quân đội Ukraine khiến giới quan sát quốc tế ngạc nhiên khi cản bước tiến của lực lượng quân sự Nga vốn mạnh hơn và được trang bị tốt hơn nhiều.

Các nhà quan sát phương Tây và các nhà phân tích quân sự đã viện dẫn những thiệt hại của quân đội Nga là bằng chứng cho thấy, Moscow đã đánh giá thấp khả năng kháng cự của Ukraine cũng như tin rằng Kiev sẽ sớm được kiểm soát trong một chiến dịch đánh nhanh thắng nhanh. Tổng thống Zelensky tin rằng sự kháng cự của Ukraine cuối cùng sẽ buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại và chấm dứt xung đột thông qua đàm phán.

“Ông có thể tin tưởng ông Putin không?”, phóng viên của VICE News hỏi ông Zelensky.

“Tin tưởng (ông Putin)? Ồ, không. Tôi chỉ tin tưởng gia đình mình”, ông Zelensky nói.

“Làm thế nào để ngăn chặn cuộc chiến này? Chỉ có đối thoại”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky cho biết thông điệp của ông với Tổng thống Putin lúc này là: “Hãy ngừng chiến tranh. Hãy bắt đầu đối thoại”.

Trước đó, tại cuộc họp báo hôm 3/3, Tổng thống Zelensky cũng kêu gọi đàm phán trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga. Ông Zelensky nói rằng đó là “cách duy nhất để ngăn chặn cuộc chiến này”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên hôm 8/3 về việc liệu ông có sẵn sàng chấp thuận các đề nghị của Nga về việc công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và công nhận độc lập cho vùng ly khai Donbass hay không, Tổng thống Zelensky nói: “Tôi sẵn sàng đàm phán. Nhưng chúng tôi sẽ không đầu hàng”.

Ihor Zhovkva, phó chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, nói với Bloomberg hôm 9/3 rằng, Ukraine đã “sẵn sàng cho một giải pháp ngoại giao”.

Ông Zhovkva cho biết Ukraine sẵn sàng thảo luận yêu cầu do phía Nga đặt ra về việc Kiev phải duy trì trạng thái trung lập, miễn là Ukraine được đảm bảo về an ninh. Tuy nhiên, Ukraine sẽ không nhượng bộ “một tấc” lãnh thổ nào.

“Điều kiện trước tiên và quan trọng nhất của chúng tôi để có được đàm phán như vậy là Nga phải ngừng bắn và rút quân ngay lập tức”, cố vấn của Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Trong các tuyên bố gần đây, Tổng thống Putin cho biết, Nga chỉ ngừng chiến dịch khi Ukraine ngừng bắn và đáp ứng các yêu cầu của Moscow. Những đề nghị này bao gồm việc Ukraine phải giữ lập trường trung lập và duy trì trạng thái phi hạt nhân, phi quân sự hóa – phi phát xít hóa đất nước, công nhận Crimea là một phần của Nga, công nhận chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR).

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đầu tuần này cũng cho biết, Nga đã tuyên bố với phía Ukraine rằng, Moscow sẽ ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine “ngay lập tức” nếu Kiev đáp ứng các điều kiện mà Nga đưa ra.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận