Friday, September 30, 2022
Trang chủBiển nóngPhilippines cáo buộc tàu TQ đi vào lãnh hải, triệu đại sứ...

Philippines cáo buộc tàu TQ đi vào lãnh hải, triệu đại sứ Bắc Kinh

Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Manila Huang Xilian vì cáo buộc tàu của Bắc Kinh đi vào lãnh hải của Philippines ở biển Sulu và không rời đi khi bị xua đuổi.

Đảo Apo ở Midoro.

Reuters cho biết, Bộ Ngoại giao Philippines ngày 14/3 thông báo, nước này vào cùng ngày đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Huang Xilian để yêu cầu ông này giải thích vụ việc mà Manila cáo buộc một tàu trinh sát của hải quân Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Philippines và ở lại từ ngày 29/1 đến 1/2. Philippines cho hay, họ đã liên tục yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, nhưng con tàu đã phớt lờ.

Theo Reuters, vùng biển mà tàu Trung Quốc bị cáo buộc xuất hiện là ở ngoài khơi quần đảo Cuyo gần Palawan và đảo Apo ở ngoài khơi Mindoro. Trang tin Rappler của Philippines cho biết, tàu Trung Quốc đi vào và nằm ở khu vực biển Sulu. Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc “xâm phạm chủ quyền Phillippines”. Con tàu bị cáo buộc vi phạm là tàu trinh sát điện tử lớp Dongdiao mang số hiệu 792.

Hiện phía Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines cũng chưa giải thích nguyên nhân vì sao họ chờ tới 6 tuần mới lên tiếng về vụ việc.

Theo Rappler, trong cuộc gặp với nhà ngoại giao Trung Quốc hôm qua, Manila yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng lãnh thổ và quyền tài phán trên biển của Philippines, và tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Philippines cũng yêu cầu Trung Quốc “chỉ đạo các tàu của họ không được đi vào vùng biển của Philippines khi không được mời và không được phép”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận