Sunday, July 3, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnẤn Độ mua thêm dầu Nga bất chấp lời đe dọa của...

Ấn Độ mua thêm dầu Nga bất chấp lời đe dọa của Mỹ

Từ đầu tuần tới nay, Ấn Độ đã mua khoảng 6 triệu thùng dầu thô của Nga với mức giá chiết khấu, bất chấp những lo ngại trả đũa từ phía Mỹ. Ngày 18/3 vừa qua, Ấn Độ cũng đã lên tiếng đề nghị không chính trị hóa việc nhập khẩu dầu hợp pháp từ Nga.

Ấn Độ kêu gọi không chính trị hoá việc nhập khẩu dầu từ Nga.

Truyền thông khu vực Ấn Độ ngày 18/3 đưa tin nhà máy lọc dầu nhà nước của Ấn Độ, Tập đoàn Dầu khí Hindustan (HPCL), đã mua 2 triệu thùng dầu của Nga để nạp vào tháng 5, khi các nhà máy lọc dầu của nước này tăng cường nỗ lực để đảm bảo dầu thô từ Moscow với mức chiết khấu cao.

Trước đó vào đầu tuần này, Tập đoàn Dầu mỏ Ấn Độ (IOC) đã mua 3 triệu thùng dầu thô Urals của Nga với mức chiết khấu từ 20 – 25 USD/thùng để giao hàng vào tháng 5/2022.

Cả 2 phi vụ mua dầu mỏ này đều được thực hiện thông qua nhà giao dịch châu Âu Vitol và được xác định là hoàn toàn không vi phạm các lệnh trừng phạt hay cấm nhập khẩu nhắm vào năng lượng Nga.

Ngoài các tập đoàn nhà nước, một công ty Ấn Độ khác là Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd (MRPL), cũng được cho là đã mua 1 triệu thùng dầu thô Nga với mức giá chiết khấu tương tự.

Hành động của Ấn Độ đi ngược với một số quốc gia đang tránh mua dầu của Nga vì lo ngại các lệnh trừng phạt trả đũa từ Mỹ. Phía Washington được cho là đã gây áp lực buộc New Delhi tránh mua dầu của Nga do xung đột Ukraine, nhưng Ấn Độ đã từ chối yêu cầu của Mỹ.

Ngày 18/3, Ấn Độ chính thức lên tiếng, cho rằng không nên “chính trị hóa sự phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng”, vì các quốc gia không phụ thuộc vào dầu mỏ hoặc vẫn nhập khẩu các sản phẩm của Nga “không thể việc hạn chế kinh doanh với Nga”.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng chỉ ra điểm bất hợp lý của những lời kêu gọi dừng nhập khẩu dầu của Nga là việc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang tránh tác động tới ngành khai thác và xuất khẩu năng lượng của Nga.

Ấn Độ là nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ 3 trên thế giới, nhập khẩu khoảng 80% nhu cầu dầu thô. Trong số đó, chỉ khoảng 3% tổng nhập khẩu dầu thô của nước này đến từ Nga.

OPEC dự đoán trong tuần này rằng nhu cầu dầu của quốc gia này có khả năng tăng hơn 8% vào năm 2022 trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng ổn định. Trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất, OPEC nói rằng giá năng lượng tăng, được thúc đẩy bởi căng thẳng địa chính trị gần đây, có thể gây thêm áp lực lên cán cân của Ấn Độ.

Vì vậy, theo Reuters, Ấn Độ sẽ rất vui khi nhập khẩu dầu cũng như nhiều mặt hàng khác của Nga với mức chiết khấu lớn, sử dụng đồng tiền quốc gia của Ấn Độ và Nga để thực hiện các giao dịch để tránh phải sử dụng đồng USD cũng như các lệnh trừng phạt liên quan.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận