Friday, September 30, 2022
Trang chủBiển nóngTàu sân bay TQ lại đi qua eo biển Đài Loan

Tàu sân bay TQ lại đi qua eo biển Đài Loan

Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói một tàu sân bay của Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan, ngay trước cuộc điện đàm giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Trung Quốc. Một số quan chức giấu tên nói với Hãng tin Reuters đó là tàu Sơn Đông.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi biết và giám sát tất cả các máy bay và tàu của PLA (Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc) hoạt động ở các khu vực xung quanh eo biển Đài Loan“, thông cáo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan viết.

Một quan chức nói “khoảng 10h30, chiếc CV-17 xuất hiện cách đảo Kim Môn 30 hải lý về phía tây nam và đã được hành khách trên một chuyến bay dân sự chụp lại”. CV-17 là mã hiệu của tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc.

Theo nguồn tin trên, tàu khu trục USS Ralph Johnson của Mỹ đã bám đuôi tàu Sơn Đông trên một phần hành trình. Chiếc tàu Trung Quốc di chuyển qua eo biển Đài Loan theo hướng bắc và không có máy bay trên boong tàu.

Người phát ngôn Mark Langford của Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Ralph Johnson “thực hiện hành trình bình thường qua vùng biển quốc tế ở eo biển Đài Loan ngày 17-3”, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Vụ việc diễn ra khoảng 12 giờ trước cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Còn người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng tàu sân bay Sơn Đông đang làm “nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch định kỳ”. 

“Chúng ta không nên liên hệ điều này với cuộc điện đàm giữa nguyên thủ Trung Quốc và Mỹ. Các vị có thể nghĩ đó là điều quá nhạy cảm. Các vị mới nhạy cảm chứ không phải eo biển Đài Loan”, người phát ngôn Trung Quốc cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa tàu sân bay qua eo biển Đài Loan. Lần gần nhất tàu Sơn Đông đi qua eo biển này là vào tháng 12-2020.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận