Friday, September 30, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Mỹ và Chủ tịch TQ điện đàm trực tuyến những...

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch TQ điện đàm trực tuyến những vấn đề cùng quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc đối thoại trực tuyến đầu tiên trong năm nay.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm. Như thông báo của Nhà Trắng trước đó, cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập được thực hiện vào thời điểm quan trọng trong quan hệ Mỹ – Trung cũng như với cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine hiện nay.

Hai bên đang có nhiều bất đồng và là hai nhân tố lớn trong cuộc cạnh tranh chiến lược. Ngay lúc này, chiến lược của Mỹ và Trung Quốc đối với vấn đề Ucraina là nội dung được đặc biệt quan tâm. Hai bên có cơ hội để nắm bắt quan điểm cũng như lập trường của nhau giữa lúc chiến sự ở Ukraine đã bước sang tuần thứ ba và chưa có kịch bản nào rõ ràng cho những ngày tới.

Hiện Mỹ cùng các nước phương Tây tung những biện pháp cấm vận chưa từng có tiền lệ nhằm vào Nga. Chính quyền Mỹ và đích thân Tổng thống Biden đã liên tục đưa ra cảnh báo hậu quả đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Dù vậy, Tổng thống Biden cần dò xét cách tiếp cận của Trung Quốc để vạch ra chiến lược, bởi lẽ việc tung đòn mạnh vào Bắc Kinh chắc chắn sẽ có tác động lớn không chỉ với Washington mà cả với phần còn lại của thế giới

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận