Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật Bản đóng tàu hộ tống đa nhiệm lớp Mogami đầu tiên

Nhật Bản đóng tàu hộ tống đa nhiệm lớp Mogami đầu tiên

Kumano là chiếc đầu tiên được đưa vào biên chế trong kế hoạch đóng 22 tàu thuộc lớp Mogami, với những năng lực chưa từng thấy trên một tàu hộ tống của Nhật.

Trang Diplomat đưa tin Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JMSDF) vừa đưa vào biên chế chiếc đầu tiên trong hạm đội gồm 22 tàu hộ tống đa nhiệm lớp Mogami, trong buổi lễ diễn ra ngày 22.3 tại tỉnh Okayama phía tây nước này.

Chiếc tàu mang tên Kumano (FFM-2) dài 132,5 m được giao cho lực lượng dò thủy lôi đóng tại căn cứ Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa, sau khi được bàn giao bởi hãng đóng tàu Mitsubishi Heavy Industries tại cơ sở ở thành phố Tamano.

Tàu được hạ thủy vào tháng 10.2020 và thực ra là tàu thứ 2 thuộc lớp này được đặt hàng. Chiếc thứ nhất mang tên Mogami (FFM-1) ban đầu dự kiến được hạ thủy vào cùng thời gian này, nhưng việc đóng tàu tại cơ sở của Mitsubishi Heavy Industries ở thành phố Nagasaki bị hoãn do có vấn đề về động cơ. Dự kiến chiếc Mogami sẽ được đưa vào biên chế trong tháng tới.

JMSDF vẫn xem Kumano là chiếc thứ 2 thuộc lớp này dù được biên chế trước, do đó lớp tàu này vẫn mang tên chiếc thứ nhất là Mogami.

Kumano là tên một con sông chảy qua các tỉnh Nara, Wakayama và Mie ở miền trung Nhật. Một phát ngôn viên của JMSDF cho biết lớp tàu mới cần ít thủy thủ hơn và có chi phí thấp hơn các tàu khác của lực lượng này do kích thước gọn hơn.

Với thân tàu thon gọn, chiếc Kumano được đóng với chi phí khoảng 46 tỉ yen (8.690 tỉ đồng) theo hợp đồng được trao vào tháng 10.2018. Tàu với lượng choán nước 3.900 tấn sẽ có thủy thủ đoàn khoảng 90 người, ước tính đạt tốc độ tối đa khoảng 30 knot (55,5 km/giờ).

Tàu dự kiến trang bị phiên bản dành cho lực lượng phòng vệ biển của tên lửa đất đối không tầm trung Type-03, các tên lửa chống hạm, hệ thống SeaRAM và các vũ khí khác.

Tàu có thể chở theo một trực thăng hoặc tàu lặn không người lái, được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) và tàu nổi không người lái (USV), 2 tính năng lần đầu xuất hiện trên tàu hộ tống Nhật. Ngoài ra, tàu còn được trang bị thiết bị sonar hiện đại cho các chức năng săn ngầm.

Theo JMSDF, lớp tàu mới dự định sẽ dùng trong các nhiệm vụ do thám vùng biển quanh Nhật Bản và sẽ được trang bị năng lực đa nhiệm hiện đại, bao gồm khả năng tiến hành các chiến dịch chống thủy lôi. Dự kiến 10 tàu hộ tống lớp Mogami sẽ được đóng xong trong thời gian từ năm 2019-2023 theo kế hoạch được thông qua vào năm 2018, trong tổng số 22 tàu thuộc lớp này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận