Friday, September 30, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnViệt Nam sẵn sàng đóng góp các hoạt động cứu trợ nhân...

Việt Nam sẵn sàng đóng góp các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Ukraine

Việt Nam khẳng định sẵn sàng đóng góp cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc đối với Ukraine tại phiên họp khẩn lần thứ 2 về tình hình xung đột tại Ukraine.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 23 – 24/3, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tiếp tục tổ chức phiên họp khẩn lần thứ 11 để thảo luận về tình hình Ukraine, tập trung vào tình hình nhân đạo.

Tham dự và phát biểu gồm Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, thay mặt cho Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, và đại diện hơn 60 nước, tổ chức khu vực.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ chia sẻ sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân đạo do chiến sự gây ra tại Ukraine.

Ông Giang đồng thời nhấn mạnh, ưu tiên cấp bách và hàng đầu hiện nay là cần tập trung vào việc dừng chiến sự, bảo vệ thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, triển khai các hoạt động nhân đạo và sơ tán công dân.

Đại diện Việt Nam cũng khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực nhân đạo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, các cơ quan Liên Hợp Quốc, các nước trong khu vực, các đối tác quốc tế và sẵn sàng đóng góp cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc đối với Ukraine trong điều kiện và khả năng cho phép.

Đại sứ nhấn mạnh đối thoại, đàm phán giữa các bên liên quan cần được triển khai để tìm giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và tính đến lợi ích, quan tâm của các bên liên quan.

Đây là phiên họp khẩn cấp lần thứ 2 về tình hình xung đột Nga – Ukraine, sau phiên họp hồi đầu tháng 3.

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, phiên họp tiếp tục diễn ra trong ngày 24/3 theo giờ Mỹ và một nghị quyết thứ hai về Ukraine có thể sẽ được đưa ra bỏ phiếu.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận