Thursday, September 29, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaThượng Hải "đóng băng" vì Covid-19

Thượng Hải “đóng băng” vì Covid-19

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc đang diễn biến phức tạp khiến thành phố phải chịu áp lực rất lớn.

Không lâu sau khi hoàn thành đợt xét nghiệm axit nucleic toàn dân trong thành phố, vào tối ngày 27 đã có thông báo về đợt xét nghiệm nucleic mới trên toàn thành phố. Việc xét nghiệm bắt buộc sẽ được khởi động từ 5 giờ sáng ngày 28. Ngoài ra, các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm sẽ bị đình chỉ trong khu vực đóng cửa.

Theo tài khoản WeChat công khai “Thông báo Thượng Hải”, Văn phòng của Nhóm hàng đầu về Phòng chống và Kiểm soát Đại dịch Covid 19 tại Thượng Hải đã đưa ra một thông điệp nói rằng nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và bảo đảm an toàn và sức khỏe của người dân, “việc thực hiện loại bỏ số ca covid về 0 sẽ mau chóng được thực hiện”.

Dựa trên các vòng xét nghiệm axit nucleic trước đây của các chuyên gia, chúng tôi đã quyết định thực hiện một vòng xét nghiệm axit nucleic mới theo cách sàng lọc và kiểm soát từng bước.

Theo thông báo, việc sàng lọc qua xét nghiệm axit nucleic sẽ được thực hiện theo nhiều đợt khác nhau từ ngày 28/3, và đợt đầu tiên sẽ đi kèm việc phong tỏa, các khu vực sẽ được gỡ phong tỏa sau khi việc xét nghiệm kết thúc vào sáng ngày 1/4.

Đồng thời, các khu vực trọng điểm trong khu vực sẽ tiếp tục thực hiện quản lý đóng cửa và kiểm soát; đợt thứ hai sẽ đóng cửa và kiểm soát tại khu vực từ 3 giờ sáng ngày 1 tháng 4, và việc sàng lọc axit nucleic sẽ lại được thực hiện, lệnh đóng cửa lần tiếp theo này sẽ được dỡ bỏ vào lúc 3h sáng ngày 5 tháng 4.

Trong khu dân cư quản lý khép kín, mọi người đều phải ở nhà, việc bảo đảm nhu cầu thiết yếu của cuộc sống sẽ được giao tận nơi mà không cần liên hệ, nhân sự và phương tiện chuyển phát nhanh được tới khu nhưng không được vào bên trong.

Đồng thời, tất cả các doanh nghiệp trong khu vực đóng cửa sẽ thực hiện sản xuất khép kín hoặc làm việc tại nhà, trừ các doanh nghiệp dịch vụ công ích bảo đảm đời sống của công dân và hoạt động cơ bản của thành phố.

Trong khu vực đóng cửa, hoạt động của xe buýt, tàu điện ngầm, phà, taxi và đặt xe trực tuyến bị đình chỉ. Trừ các phương tiện liên quan đến công tác phòng chống dịch, cấp cứu y tế, an ninh sinh hoạt, vận hành đô thị, ứng cứu khẩn cấp … do chính quyền cấp huyện hoặc sở có thẩm quyền của từng ngành phê duyệt và kiểm định, các phương tiện còn lại không được đi trên đường trừ khi cần thiết.

Thông báo nêu rõ rằng nếu ai không tham gia làm xét nghiệm axit nucleic trong thời gian này, Bộ luật Y tế Thượng Hải sẽ chỉ định họ là “mã vàng”; những người từ chối hợp tác mà không có lý do chính đáng, cản trở việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm pháp lý tương ứng.

Từ ngày 16 đến ngày 20, Thượng Hải đã tiến hành xét nghiệm axit nucleic đối với cư dân trong thành phố theo trình tự “khu vực trọng điểm” và “khu vực không trọng điểm”, và một số cộng đồng dân cư đã bị đóng cửa từ một tuần trở lên, họ đã trải qua 5 lần xét nghiệm trong 7 ngày. Lúc đó phương tiện công cộng tuy giảm tần suất nhưng không có thông báo tạm dừng, lần này việc sàng lọc được thực hiện nghiêm ngặt hơn.

Thượng Hải đang trải qua thời kỳ tồi tệ nhất sau hai năm kể từ khi bùng phát COVID-19, nhưng gần 99% trường hợp dương tính là nhiễm trùng không có triệu chứng. Từ ngày 20 đến ngày 26, số trường hợp dương tính đã tăng từ hơn 700 lên hơn 2.600, và tính tổng đến hiện nay đã có hơn 10.000 người mắc bệnh.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận