Wednesday, October 5, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ, Campuchia ký kết văn bản hợp tác quân sự

TQ, Campuchia ký kết văn bản hợp tác quân sự

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay lục quân 2 nước đã ký kết bản ghi nhớ nhưng không nêu rõ chi tiết.

Hãng Bloomberg ngày 31.3 đưa tin quân đội 2 nước Trung Quốc và Campuchia đã ký bản ghi nhớ, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường mối quan hệ an ninh trong khu vực.

Tại buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Ngô Khiêm của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay các chỉ huy cấp cao từ lực lượng lục quân 2 nước đã gặp trực tuyến và ký văn bản trên. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết về nội dung bản ghi nhớ.

“Trung Quốc và Campuchia là láng giềng gần gũi và bạn bè vững chắc. Trong những năm gần đây, hợp tác thực chất giữa quân đội 2 nước trên nhiều lĩnh vực, bao gồm liên lạc chiến lược, diễn tập và huấn luyện chung, trao đổi và huấn luyện nhân sự tiếp tục sâu sắc thêm”, theo ông Ngô.

Thỏa thuận trên được ký bởi Tham mưu trưởng Lục quân Trung Quốc Lưu Chấn Lập và ông Hun Manet, Phó tổng tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia.

Ông Hun Manet từng học tại Học viện quân sự Mỹ ở West Point và là con trai cả của Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Tướng Hun Manet còn là ứng viên thủ tướng của đảng Nhân dân Campuchia.

Thông tin về bản ghi nhớ trên được đưa ra vài ngày sau khi có thông tin Trung Quốc và Quần đảo Solomon chuẩn bị ký thỏa thuận an ninh, với nội dung bị rò rỉ cho rằng có thể bao gồm việc cho phép các tàu chiến của Trung Quốc cập cảng ở Quần đảo Solomon, cách bờ biển Úc khoảng 2.000 km.

Giới chức Úc và New Zealand đã bày tỏ quan ngại rằng thỏa thuận của Quần đảo Solomon với Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh khu vực nam Thái Bình Dương. Trong khi đó, phía Solomon bác bỏ lo ngại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận