Thursday, September 29, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnBộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ cấm vận TQ nếu tấn công...

Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ cấm vận TQ nếu tấn công Đài Loan đề Đài Loan

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 6.4 đưa ra cảnh báo rằng bộ này sẵn sàng sử dụng công cụ cấm vận của mình trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan, theo Reuters.

Khi được các nghị sĩ tại Ủy ban Tài vụ Hạ viện hỏi liệu Mỹ có sử dụng biện pháp như trên nếu Đài Loan bị đe dọa hay không, bà Yellen trả lời: “Chắc chắn. Tôi tin rằng chúng ta vừa cho thấy mình có thể làm gì. Trong trường hợp của Nga, chúng ta đã đe dọa những hậu quả đáng kể. Chúng ta đã tạo ra những hậu quả đáng kể. Và tôi nghĩ quý vị không nên nghi ngờ về khả năng và quyết tâm của chúng ta khi cần làm điều tương tự trong những trường hợp khác”.

Bà Yellen cho rằng Nga nên bị loại khỏi nhóm G20 và Mỹ sẽ tẩy chay các cuộc họp của G20 nếu quan chức Nga xuất hiện. Nga gần đây cho hay Tổng thống Vladimir Putin định tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia trong tháng 11 và đã nhận được sự hậu thuẫn của Trung Quốc về việc Nga ở lại trong nhóm, theo Reuters.

Phát biểu tại cuộc điều trần ở Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 6.4, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói rằng những lệnh cấm vận áp đặt lên Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine giúp Trung Quốc “hiểu rõ” về những hậu quả nước này có thể đối mặt nếu hỗ trợ vật chất cho Moscow, theo Reuters. Bà Sherman còn nhấn mạnh rằng qua sự phản ứng mang tính phối hợp của phương Tây về vấn đề Ukraine, Bắc Kinh cũng cần hiểu là bất kỳ động thái nào của Trung Quốc nhằm kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực là không thể chấp nhận.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận