Thursday, October 6, 2022
Trang chủBiển nóngViệt Nam yêu cầu TQ không quân sự hoá các đảo ở...

Việt Nam yêu cầu TQ không quân sự hoá các đảo ở Biển Đông

Lên tiếng về thông tin Trung Quốc quân sự hóa hoàn toàn một số đảo nước này bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định đây là hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Chiều 7.4, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn một số đảo mà nước này bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng, Phó phát ngôn Bộ Ngoại Giao, nhấn mạnh Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt hoạt động quân sự hóa, không có hành động gây gia tăng ở khu vực.

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS)”, bà Hằng khẳng định.

Phó phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng cho biết việc thúc đẩy quân sự hóa trên một số cấu trúc của quần đảo Trường Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, mà còn gây lo ngại cho các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế, như được phản ánh trong các văn kiện của ASEAN, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt hoạt động quân sự hóa, không có hành động gây gia tăng ở khu vực; duy trì điều kiện thuận lợi, tiếp tục nỗ lực cùng ASEAN thúc đẩy đàm phán sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS”, bà Hằng nhấn mạnh.

Theo hãng tin AP, Trung Quốc đã hoàn toàn quân sự hóa đá Vành Khăn, Su Bi và Chữ Thập tại Trường Sa – quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hoá các đảo ở Biển Đông - ảnh 2
Đô đốc John C. Aquilino, Chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ

Trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin này, Đô đốc John C. Aquilino, Chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 20.3 cho biết Trung Quốc ngang nhiên trang bị tại các đảo trên những hệ thống tên lửa phòng không, chống hạm, thiết bị laser, gây nhiễm và các tiêm kích trong động thái hung hăng ngày càng gia tăng, đe dọa mọi quốc gia hoạt động gần đó. Việc xây dựng phi pháp của Trung Quốc gồm những nhà chứa máy bay, hệ thống radar, tên lửa và các cơ sở quân sự khác trên đá Vành Khăn, Su Bi và Chữ Thập dường như đã hoàn tất.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận