Thursday, September 29, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnThương mại của TQ với Nga vẫn tăng không ngừng

Thương mại của TQ với Nga vẫn tăng không ngừng

Bất chấp xung đột đang tiếp diễn, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Nga và Ukraine trong quý 1 năm nay vẫn tăng. Bắc Kinh cho biết hợp tác kinh tế với cả hai quốc gia này vẫn duy trì bình thường.

Kim ngạch thương mại Nga – Trung đạt hơn 243 tỷ nhân dân tệ (38,18 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1 – 3 năm nay, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái, Phát ngôn viên Hải quan Trung Quốc Li Kuiwen cho biết tại cuộc họp báo ngày 13/4.

Thương mại của Trung Quốc với Ukraine trong cùng kỳ đạt 29,6 tỷ nhân dân tệ, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm cô lập Nga với kinh tế thế giới. Trung Quốc từ chối tham gia trừng phạt Nga và nhiều lần chỉ trích các biện pháp chống lại Matxcova mà họ coi là trái phép.

Không lâu trước khi Nga tiến quân vào Ukraine, Bắc Kinh và Mátxcơva tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược không giới hạn. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng họ chưa thấy dấu hiệu lớn nào cho thấy Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt.

Ông Li khẳng định hợp tác kinh tế – thương mại của Trung Quốc với các nước, bao gồm Nga và Ukraine, vẫn bình thường, thậm chí đang có xu hướng tăng.

Ngày 12/4, cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin cho biết GDP của Nga trong năm nay dự kiến sẽ giảm hơn 10%, chịu ảnh hưởng nặng nề từ lạm phát và chảy vốn.

Cùng ngày, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hạ thấp dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu vì tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận