Friday, September 30, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnLần đầu tiên Mỹ và TQ điện đàm cấp Bộ trưởng về...

Lần đầu tiên Mỹ và TQ điện đàm cấp Bộ trưởng về Đài Loan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa lần đầu tiên điện đàm với nhau từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Sau một thời gian dài chưa thống nhất được điều kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc ngày 20.4 đã có cuộc điện đàm. Trước đó, Trung Quốc được cho là nhiều lần khước từ đề nghị đối thoại của Mỹ vì Washington yêu cầu gặp không đúng người.

Cuộc gọi diễn ra khoảng 45 phút theo sau cuộc điện đàm hồi tháng 3 giữa lãnh đạo hai nước, theo Reuters.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thông báo ngắn rằng Bộ trưởng Austin và người đồng cấp phía Trung Quốc đã thảo luận về mối quan hệ quốc phòng hai nước, các vấn đề an ninh khu vực và cuộc chiến tại Ukraine.

Trong cuộc gọi, Bộ trưởng Austin nói rằng hai bên nên quản lý cạnh tranh và nguy cơ một cách có trách nhiệm và xử lý thích hợp những khó khăn mà hai quân đội đối diện.

Theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Ngụy nói rằng Trung Quốc mong muốn thiết lập quan hệ nước lớn ổn định với Mỹ nhưng cũng sẽ bảo vệ lợi ích và danh dự quốc gia.

Ông Ngụy nói rằng không ai có thể thay đổi việc Đài Loan là một phần của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo “nếu vấn đề Đài Loan không được xử lý thích hợp thì sẽ gây thiệt hại cho mối quan hệ Trung-Mỹ”.

Ông Austin đáp rằng Mỹ vẫn cam kết với chính sách “một Trung Quốc”, theo đó Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Mặt khác, ông Ngụy kêu gọi Mỹ không sử dụng vấn đề Ukraine để bôi nhọ, đe dọa hay gây sức ép lên Trung Quốc.

Tuyên bố được đưa ra sau khi giới chức Mỹ cảnh báo Trung Quốc không được hỗ trợ Nga trong cuộc chiến tại Ukraine. Trong cuộc gọi hồi tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo Trung Quốc sẽ chịu hậu quả nặng nề nếu giúp Nga về quân sự hoặc kinh tế trong chiến dịch tại Ukraina.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết cuộc điện đàm giữa ông Austin và ông Ngụy không mang lại đột phá lớn nào nhưng bộ trưởng Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Trung Quốc không hỗ trợ quân sự cho Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận