Wednesday, August 17, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiNước ngoài chuyển giao 2 nhà máy điện tỷ USD: Hai tập...

Nước ngoài chuyển giao 2 nhà máy điện tỷ USD: Hai tập đoàn tranh nhận, bộ quyết chọn một

Bộ Công Thương kiến nghị ‘chốt’ một tập đoàn được tiếp nhận cả 2 nhà máy nhiệt điện BOT, dù cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đều muốn tiếp nhận.

Hai nhà máy BOT được chuyển giao cho EVN tiếp nhận.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về chuyển giao nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2 sau khi hết thời hạn hợp đồng BOT.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam là đơn vị tiếp nhận, quản lý, vận hành, kinh doanh, bảo trì công trình nhà máy điện BOT Phú Mỹ 2.2 và Phú Mỹ 3 sau chuyển giao; Giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam chuẩn bị nhân sự, nguồn lực cần thiết và kinh phí có liên quan để chuẩn bị cho kế hoạch nhận chuyển giao, tiếp nhận các nhà máy; Tham gia vào các bước chuẩn bị tiếp nhận các nhà máy cùng Bộ Công Thương và các Bộ ngành.

Sau khi hoàn thành thủ tục tiếp nhận chuyển giao, đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý hình thức xử lý tài sản chuyển giao là ghi tăng vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp.

Đối với việc phối hợp với các cơ quan tổ chức kế hoạch nhận chuyển giao và chuyển giao, Bộ Công Thương đã có kiến nghị các cơ quan tham gia. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành liên quan thì có một số Bộ đề nghị không tham gia (Bộ Tư pháp, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN) và Bộ Tài chính chỉ tham gia một số nội dung thuộc trách nhiệm của Bộ Tài chính.

Mặt khác, theo quy định tại Hợp đồng BOT (03 năm trước khi chuyển giao), ngày 27/1/2022, Công ty BOT Phú Mỹ 2.2 đã gửi Bộ Công Thương Kế hoạch chuyển giao và đề xuất Bộ chỉ định đơn vị nhận chuyển giao để cùng phối hợp triển khai các bước tiếp theo. Thêm vào đó, ngày 15/2/2012, Công ty BOT Phú Mỹ 3 cũng có văn bản đề nghị tham gia chứng kiến giai đoạn đại tu cuối cùng và giai đoạn nghiệm thu từng phần của nhà máy. Với việc tham gia này phía Việt Nam sẽ bước đầu đánh giá được tình trạng của nhà máy, hỗ trợ cho việc giám sát nhà máy chạy thử nghiệm đáp ứng Tiêu chuẩn vận hành trước khi chuyển giao.

Trước đó, cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đều muốn tiếp nhận, vận hành, quản lý 2 nhà máy này.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận