Wednesday, August 17, 2022
Trang chủQuân sựMỹ đưa cho Ukraine nhưng vũ khí gì

Mỹ đưa cho Ukraine nhưng vũ khí gì

Lầu Năm Góc đã cam kết hỗ trợ hàng nghìn vũ khí cho Ukraine, trong đó có các tên lửa Javelin, Stinger và các loại đạn pháo hạng nặng. Dưới đây là tất cả các loại vũ khí Mỹ thông báo đang chuyển cho Ukraine.

Hơn 1.400 tên lửa Stinger: Hệ thống phòng không Stinger, còn được biết tới là tên lửa đất đối không, là một hệ thống tên lửa vác vai có thể phá hủy chiến đấu cơ cũng như các loại tên lửa khác. Raytheon Technologies, công ty sản xuất Stingers, đang tìm cách thay thế loại vũ khí đang được cung cấp cho Ukraine này bởi Bộ Quốc phòng Mỹ đã không mua mới loại tên lửa này trong18 năm vì thế nhiều phần của tên lửa này không có sẵn trên thị trường. Điều đó tức là Raytheon sẽ phải thiết kế lại một số thiết bị điện tử liên quan đến các bộ phận của Stinger.

Hơn 5.500 tên lửa chống tăng Javelin: Javelin là một vũ khí tiên tiến có thể chỉ cần 1 binh lính để sử dụng. Tên lửa Javelin thường tấn công từ trên cao, nơi mà lớp bọc thép của xe tăng mỏng nhất. Vũ khí này có tầm bắn 4.000 mét và có thể theo dõi ảnh nhiệt của mục tiêu.

Hơn 14.000 vũ khí chống tăng khác: Các vũ khí chống tăng là những loại vũ khí nhắm vào các phương tiện bọc thép. Mỹ từ chối nêu tên cụ thể của các hệ thống được gửi tới Ukraine nhằm khiến Nga không thể dự đoán và đối phó với hiệu quả của chúng.

Hơn 700 máy bay không người lái Switchblade: Switchblade, đôi khi còn được gọi là UAV “Thần Phong”, là máy bay không người lái chứa đầy chất nổ. Chúng có thể vác vai và có 2 cỡ là 300 và 600 với loại 300 có thể nhét vừa trong ba lô trong khi loại còn lại đủ uy lực để phá hủy một xe tăng. Do Switchblade vừa là vũ khí vừa là phương tiện trinh sát nên nó được gọi là đạn tuần kích (loitering munition). Được công bố vào năm 2011, một chuyên gia đã gọi Switchblade có thể “cách mạng hóa chiến tranh mặt đất”.

90 lựu pháo Howitzer 155mm và 183.000 đạn pháo 155mm: Lựu pháo Howitzer có thể bắn 4 phát/phút và nhắm trúng mục tiêu cách xa gần 30 km. Những lựu pháo hạng nặng này có vai trò quan trọng với Ukraine trong giai đoạn mới của cuộc chiến ở khu vực Donbass. Những lựu pháo Howitzer đầu tiên trong gói hỗ trợ mới nhất của Lầu Năm Góc đã đến Ukraine cuối tháng 4 và quân đội Mỹ đang huấn luyện cho quân đội Ukraine cách sử dụng chúng tại một địa điểm bí mật ở châu Âu.

72 phương tiện chiến thuật để chở lựu pháo Howitzer 155mm: Những phương tiện chiến thuật được sử dụng để chở các lựu pháo Howitzer thường nặng khoảng hơn 7 tấn.

16 trực thăng Mi-17: Các trực thăng Mi-17 là những phương tiện vận chuyển tối ưu được sử dụng để di chuyển các lực lượng. Ngoài việc vận chuyển các quân nhân, Mi-17 có thể được trang bị pháo và tên lửa. Những chiếc trực thăng này trên thực tế được mua từ một nhà xuất khẩu vũ khí nhà nước của Nga vào đầu những năm 2010 với mục đích là dành cho Afghanistan. Vào thời điểm đó, các nghị sĩ Mỹ đã giận dữ bởi thương vụ này, cho rằng Lầu Năm Góc nên chọn một nhà sản xuất Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ đã chọn các trực thăng của Nga bởi chúng không quá đắt đỏ và các phi công Afghanistan biết cách sử dụng chúng.

Hàng trăm xe đa dụng với tính năng di động cao (HMMWV): HMMWV, còn được gọi tắt là Humvee, là những phương tiện hạng nhẹ chạy bằng dầu diesel được sử dụng trong quân đội của khoảng 50 quốc gia.

200 xe bọc thép chở quân M113: Xe bọc thép M113 được thiết kế để chở binh lính và thiết bị tại các khu vực chiến đấu. Trong khi chúng có thể bảo vệ các quân nhân trước các mảnh đạn pháo thì những phương tiện này không thể tránh những đòn tấn công trực tiếp từ các vũ khí chống tăng.

Hơn 50 triệu viên đạn: Ngày 25/4, Bộ Ngoại giao Mỹ lần đầu tuyên bố tình trạng khẩn cấp dưới thời chính quyền Tổng thống Biden để duyệt bán lô đạn pháo trị giá 165 triệu USD cho Ukraine mà không cần Quốc hội xem xét.

121 UAV chiến thuật Phoenix Ghost: Phoenix Ghost là loại máy bay không người lái chiến thuật mới chưa từng được sử dụng trước đó. Theo một quan chức quốc phòng, vũ khí này “được Không quân Mỹ phát triển nhanh chóng nhằm phản ứng trước các yêu cầu của Ukraine”. Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby sau đó đã phủ nhận nhận định này, cho biết nó được phát triển trước khi chiến tranh nổ ra. Ông Kirby cũng từ chối bình luận về những khả năng cụ thể của Phoenix Ghost và chỉ nói rằng nó giống như UAV Switchblade.

Các hệ thống tên lửa có laser dẫn đường: Các hệ thống này thường được trang bị trên các chiến đấu cơ những cũng có thể phóng từ mặt đất hoặc các phương tiện khác.

UAV Puma: UAV Puma là máy bay không người lái đã cung cấp khả năng tình báo, giám sát, thu thập mục tiêu, trinh sát do nhà thầu AeroVironment của Bộ Quốc phòng Mỹ sản xuất. Máy bay không người lái này có thể bay trên không trong 150 phút với quãng đường 60 km.

Tàu phòng thủ bờ biển không người lái: Tàu này vận hành mà không cần thủy thủ đoàn, có thể đánh chặn các tàu khác. Mỹ cho rằng Ukraine có thể sử dụng chúng để đối phó với các tàu tấn công đổ bộ của Nga.

Mìn M18A1 Claymore: Không giống như các loại mìn truyền thống, M18A1 Claymore có thể được kích hoạt từ xa và bắn ra đạn bi bằng thép.

Thuốc nổ C-4: Đây là loại thuốc nổ dẻo rất phổ biến trong lĩnh vực quân sự và có thể được sử dụng dưới nước.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận