Sunday, July 3, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnRT: Bất chấp phản đối, 10 quốc gia EU đang "âm thầm"...

RT: Bất chấp phản đối, 10 quốc gia EU đang “âm thầm” mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

Hungary là một trong số những nước này.

Hãng tin RT (Nga) ngày 1/5 dẫn lời Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary Gergely Gulyas tiết lộ, bất chấp nhiều quốc gia châu Âu tuyên bố không mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp thì vẫn có 10 quốc gia khu vực này, về mặt kỹ thuật, đang “âm thầm” đáp ứng yêu cầu thanh toán của Moscow.

Hungary đã mở một tài khoản thanh toán bằng đồng euro tại ngân hàng Gazprombank của Nga. Ngân hàng này sau đó sẽ chuyển các khoản thanh toán từ đồng euro thành đồng rúp, rồi chuyển cho các nhà cung cấp ở Nga.

“Có 9 quốc gia khác sử dụng phương thức thanh toán tương tự”, quan chức Hungary cho biết nhưng không nói rõ đó là những quốc gia nào.

RT dẫn thông tin Bloomberg tuần trước cho biết, 10 quốc gia EU đã lập tài khoản tại Gazprombank và 4 quốc gia đã thực sự thanh toán khí đốt của Nga bằng cơ chế này.

Hungary phụ thuộc vào Nga khoảng 90% lượng khí đốt nhập khẩu nên nước này đã phản đối các lệnh trừng phạt của EU đối với mặt hàng quan trọng này.

“Chúng ta không thể áp đặt các biện pháp trừng phạt khi mà chúng gây thiệt hại cho bản thân chúng ta thay vì đối tượng mà chúng ta muốn trừng phạt”, ông Gulyas nói.

Khi đề cập đến chi phí năng lượng tăng vọt trên khắp châu Âu, quan chức Hungary khẳng định, nước này sẽ “tiếp tục mua năng lượng với giá rẻ nhất có thể” để bù đắp phần nào chi phí cho người dân trong nước.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận