Tuesday, September 27, 2022
Trang chủBiển nóngNhóm tàu sân bay Mỹ, TQ tập trận riêng trên biển Philippines

Nhóm tàu sân bay Mỹ, TQ tập trận riêng trên biển Philippines

Hai nhóm tàu chiến hải quân Mỹ và Trung Quốc cùng có các cuộc tập trận trên biển Philippines, theo Sputnik.

Trong các cuộc tập trận riêng biệt, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc dẫn đầu nhóm tàu tiến vào phía tây Thái Bình Dương để “huấn luyện tác chiến trên biển”. Trong khi đó tàu sân bay Mỹ cũng tiến vào phía Nam biển Philippines.

Thượng úy Cao Tú Thành, người phát ngôn của hải quân Trung Quốc, cho biết cuộc tập trận của họ là “một cuộc diễn tập định kỳ trong kế hoạch hoạt động hàng năm của hải quân và được thiết kế để cải thiện khả năng hoàn thành nhiệm vụ của nhóm tác chiến tàu sân bay”. Ông nhắc lại rằng các cuộc tập trận tuân thủ “luật pháp và thông lệ quốc tế liên quan, không nhằm vào bất kỳ bên nào”.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cơ quan này đã theo dõi các tàu khi chúng đi qua eo biển Miyako. Bộ cho biết nhóm tàu Trung Quốc có 8 tàu, bao gồm Liêu Ninh, các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D Tây Ninh, Urumqi và Thành Đô; tàu khu trục Type 052C Trịnh Châu; tàu khu trục nhỏ Type 054A Tương Đàm; tàu tiếp tế Type 901 Hồ Hô Luân; và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Type 055 Nam Xương.

Cuối năm 2021, tàu Nam Xương cũng đã tháp tùng Liêu Ninh đến biển Philippines để tham gia các cuộc tập trận tương tự. Tàu chiến khổng lồ này có khả năng chống vũ khí đối không, đối đất và chống tàu ngầm. Tháng trước, một chiếc Type 055 Trung Quốc cũng đã bắn thử một tên lửa siêu thanh.

Hạm đội hải quân Mỹ tham gia tập trận trong khi đó bao gồm USS Abraham Lincoln – tàu sân bay lớp Nimitz và nhóm tàu hộ tống. Theo USNI News, vị trí gần đúng của Lincoln tính đến 2/5 là ở phía Nam biển Philippines, gần quần đảo Philippines.

Cuối tháng trước, tàu này đã đến khu vực gần bờ biển Nhật Bản, tập trận cùng với một số tàu chiến và máy bay của Nhật Bản, không lâu sau khi Triều Tiên thực hiện một số vụ thử tên lửa. Đây là lần đầu tiên sau 5 năm, một tàu sân bay Mỹ đi vào biển Nhật Bản. Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đã cùng theo dõi các cuộc tập trận, theo Stars and Stripes.

Trong khi đó, các tàu tuần dương Type 055 của Trung Quốc cũng tập hợp tại biển Hoàng Hải, phía bên kia bán đảo Triều Tiên, theo Sputnik.

Hai cuộc tập trận tàu sân bay diễn ra khi Mỹ tăng cường thể hiện sự ủng hộ Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Mỹ cho rằng các cuộc tập trận của Trung Quốc đe dọa đến Đài Loan, trong khi đó Bắc Kinh nói sự ủng hộ của Washington mới khiến căng thẳng gia tăng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận