Sunday, May 29, 2022
Trang chủQuân sựĐài Loan không mua trực thăng chống ngầm của Mỹ vì 'đắt'

Đài Loan không mua trực thăng chống ngầm của Mỹ vì ‘đắt’

Đài Loan ngày 5.5 cho biết hòn đảo này đã từ bỏ kế hoạch mua 12 trực thăng chống ngầm từ Mỹ vì quá đắt đỏ.

Một chiếc trực thăng chống ngầm MH-60R của hải quân Mỹ.

Theo Reuters, Đài Loan đã hủy bỏ kế hoạch mua trực thăng chống ngầm từ Mỹ vì các vũ khí này quá đắt tiền.

Thông tin này được lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính đưa ra trong một phiên điều trần trước lập pháp viện.

“Giá trực thăng quá cao, ngoài khả năng của chúng ta”, ông Khâu nói về kế hoạch mua trực thăng khi được hỏi về các thương vụ vũ khí với Mỹ trong thời gian gần đây.

Trước đó, Đài Loan đã có kế hoạch mua 12 trực thăng chống ngầm MH-60R do công ty con Sikorsky của tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Tuy nhiên, truyền thông Đài Loan đưa tin Mỹ đã từ chối bán các vũ khí này vì không phù hợp với nhu cầu của hòn đảo.

Hai thương vụ khác liên quan đến hệ thống pháo tự hành M109A6 và tên lửa phòng không Stinger cũng đã bị hoãn lại.

Tên lửa Stinger do Raytheon sản xuất là loại vũ khí Ukraine đang rất cần trong cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, nguồn cung của Mỹ đã bị thu hẹp và việc sản xuất thêm vũ khí phòng không đang gặp phải những trở ngại đáng kể.

Ông Khâu cho biết Đài Loan đã ký hợp đồng và thanh toán tiền mua tên lửa Stinger. Vì vậy, họ sẽ hối thúc Mỹ giao hàng.

“Chúng tôi không coi việc bán vũ khí là chuyện nhỏ và chúng tôi có các kế hoạch dự phòng”, ông Khâu nói nhưng không giải thích chi tiết.

Đài Loan cho biết Mỹ đã đưa ra những lựa chọn thay thế cho hệ thống M109A6 như bệ phóng tên lửa trên xe tải do Lockheed Martin chế tạo được gọi là Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS). Theo ông Khâu, Đài Loan đang xem xét các phương án này.

Đài Loan đang hiện đại hóa quân sự với vũ khí chính xác như tên lửa để cải thiện khả năng phòng vệ hòn đảo. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã ủng hộ chiến lược “chiến tranh phi đối xứng”, tức phát triển vũ khí công nghệ cao, cơ động cao, khó bị phá hủy và có thể tấn công chính xác.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận