Sunday, May 29, 2022
Trang chủQuân sựHải quân các nước5 tàu khu trục hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh ra...

5 tàu khu trục hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh ra Thái Bình Dương tập trận

Trung Quốc triển khai tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu một nhóm tàu khu trục ra Thái Bình Dương tập trận, tờ South China Morning Post hôm 3/5 đưa tin.

Tàu sân bay Liêu Ninh (trái) tham gia huấn luyện chiến đấu.

Hôm 2/5, Văn phòng Tham mưu Liên hợp (JSO) của Lực lượng Phòng vệ Nhật (JSDF) đưa ra thông báo về hành trình của nhóm tàu chiến Trung Quốc, xác định số hiệu và loại tàu.

Theo thông báo, có 5 tàu khu trục hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh, trong đó có một tàu khu trục Type 055 – loại tàu chiến mạnh nhất của hải quân Trung Quốc, một tàu hộ vệ và một tàu tiếp nhiên liệu.

Hạm đội Trung Quốc đã đi qua eo biển Miyako giữa các đảo thuộc tỉnh Okinawa của Nhật vào chiều 2/5 để tiến vào phía tây Thái Bình Dương và hướng về phía nam.

Nhật cho biết mình phát hiện việc tàu sân bay Liêu Ninh dẫn theo 4 tàu khu trục ở biển Hoa Đông, phía tây tỉnh Nagasaki vào hôm 1/5.

Sau đó, vào hôm 2/5, tàu khu trục Trịnh Châu Type 052C có tên lửa dẫn đường và tàu hộ vệ Tương Đàm Type 054A đang ở phía Tây của quần đảo Điếu Ngư/Senkaku gia nhập nhóm. Sau đó nhóm tàu đi qua eo biển Miyako.

Hôm 3/5, người phát ngôn của hải quân Trung Quốc Gao Xiucheng cho biết các tàu chiến Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ “huấn luyện định kỳ” và “phù hợp với luật pháp, thông lệ quốc tế và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ bên nào”.

Hoạt động của nhóm tàu sân bay Liêu Ninh diễn ra chỉ vài tuần sau khi quân đội Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận hải quân và không quân quy mô lớn ở biển Hoa Đông “để phản ứng lại những tín hiệu sai liên tục dạo gần đây của Mỹ về vấn đề Đài Loan” khi đoàn nghị sĩ Mỹ tới thăm hòn đảo này.

Đây là đợt huấn luyện đầu tiên ở biển Thái Bình Dương của nhóm tấn công tàu sân bay Liêu Ninh kể từ tháng 12 năm ngoái, khi đó, tàu Liêu Ninh cùng 5 tàu chiến khác đã đi qua những eo biển chiến lược.

Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của hải quân Trung Quốc. Tàu này hạ thủy vào năm 2012 và được quân đội dùng để “đào tạo” cách vận hành tàu sân bay cũng như cách các tàu khác hoạt động trong nhóm tác chiến.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận