Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNước Việt đẹpBất ngờ với diện mạo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội...

Bất ngờ với diện mạo mới của Nhà thờ Lớn Hà Nội sau lớp sơn giả cổ

Sau thời gian tu sửa với nhiều lớp sơn, đến nay Nhà thờ Lớn Hà Nội đã sơn xong “lớp áo” cuối cùng, khiến nhiều người ngạc nhiên.

Sau nhiều lần Nhà thờ Lớn Hà Nội được “khóa áo mới” với 4 lớp sơn: Sơn bả, sơn chống thấm, sơn màu, sơn 3D giả cổ. Lớp sơn 3D giả cổ cuối cùng đã được hoàn thiện, nhiều người ngạc nhiên vì diện mạo mới không khác nhiều so với trước.

Nhà thờ Lớn Hà Nội với đặc trưng phong cách kiến trúc Gothic trung cổ Châu Âu đã trở thành một trong những địa điểm mà du khách nhất định phải ghé qua mỗi khi đến Hà Nội.

Lớp sơn 3D giả cổ nhìn gần giống với màu trước kia của Nhà thờ Lớn, ước tính chi phí tu sửa hết khoảng 10 tỷ đồng.

Diện mạo mới đã thu hút nhiều bạn trẻ đến thăm quan, chụp ảnh check-in.

Theo Linh mục Chính xứ Nhà thờ chính tòa Hà Nội, An-tôn Nguyễn Văn Thắng, phương châm của Tổng giáo phận Hà Nội là cố gắng phục chế, trùng tu chứ không phá dỡ hay làm thay đổi kiến trúc nhà thờ để bảo tồn hết mức có thể những giá trị thời gian. Vậy nên quy trình phục chế lại diện mạo bên ngoài của nhà thờ được lên kế hoạch tỉ mỉ, cẩn thận để có thể giống nhất dáng vẻ cũ.

Toàn bộ phần bên ngoài của Nhà thờ Lớn được sơn gần giống diện mạo cũ trước kia khiến không ít người lầm tưởng rằng chưa được trùng tu lại.

Nhà Thờ Lớn Hà Nội đã trở lại dáng vẻ cổ kính quen thuộc, vốn in đậm trong ký ức của những người dân và du khách.

Bạn Nhật Anh đến từ Huế chia sẻ: “Mình đến đây lần thứ 2, trước đây màu sơn có cũ hơn bây giờ, nhưng nếu không tinh ý thì cũng không nhận ra được là Nhà thờ Lớn Hà Nội mới được sơn lại. Màu sắc như hiện tại nhìn mới hơn và đẹp hơn trước nhưng mình thích màu cổ cũ vì sự cổ kính có vẻ hợp với Hà Nội hơn”.

Sau một khoảng thời gian dài hoạt động, Nhà thờ Lớn đã có dấu hiệu xuống cấp. Từ tháng 7/2020, công trình này bắt đầu được trùng tu, đến nay cơ bản đã xong phần sơn lại.

Theo kế hoạch ban đầu, việc trùng tu sẽ hoàn tất vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các hạng mục trùng tu dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 6/2022.

Trước đó, trong quá trình trùng tu, lớp sơn của Nhà thờ Lớn Hà Nội từng gây nhiều tranh cãi.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận