Monday, December 11, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ cảnh báo nguy cơ xung đột giữa các siêu cường ngày...

Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột giữa các siêu cường ngày càng tăng

Một tướng cấp cao Mỹ nhận định nguy cơ xảy ra xung đột giữa các siêu cường ngày càng gia tăng.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley.

Trong bài phát biểu ngày 21/5 tại Học viện Quân sự Mỹ ở West Point, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho rằng nguy cơ xảy ra xung đột nghiêm trọng giữa các cường quốc đang gia tăng.

“Chúng ta đang đối mặt với 2 cường quốc: Nga và Trung Quốc, cả 2 đều có năng lực quân sự mạnh mẽ và cả 2 đều có ý định thay đổi trật tự dựa trên luật lệ hiện tại”, ông Milley cáo buộc.

“Mỹ đang ở trong một thế giới ngày càng trở nên bất ổn hơn. Thế giới có nguy cơ rơi vào một cuộc xung đột quốc tế nghiêm trọng giữa các cường quốc. Và nguy cơ đó đang tăng lên, chứ không giảm đi”, ông Milley cho biết.

Phát biểu của Tướng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh, căng thẳng giữa Nga và Mỹ cùng đồng minh phương Tây đang leo thang dồn dập sau sự kiện Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine gần 3 tháng trước.

Hồi giữa tháng, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev nhận định, việc phương Tây dồn vũ khí cho Ukraine trong chiến dịch quân sự với Nga có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột giữa Moscow và NATO. Kịch bản này có thể leo thang trở thành cuộc chiến hạt nhân, ông Medvedev cảnh báo.

“Các nỗ lực của các nước NATO nhằm đưa vũ khí tràn ngập vào Ukraine, huấn luyện quân đội Kiev sử dụng thiết bị của phương Tây, triển khai lính đánh thuê và tổ chức các cuộc tập trận gần biên giới của Nga sẽ làm tăng khả năng xảy ra xung đột trực tiếp và công khai giữa Nga và NATO thay vì cuộc chiến ủy nhiệm hiện tại”, ông Medvedev nói.

Ông Medvedev cảnh báo: “Luôn có nguy cơ một cuộc xung đột như vậy sẽ biến thành một cuộc chiến hạt nhân toàn diện. Đây sẽ là một kịch bản thảm khốc cho tất cả mọi người”.

Tuần trước, ông Medvedev tuyên bố Moscow sẽ không cho phép Thế chiến III xảy ra và Nga sở hữu thứ vũ khí khiến mọi đối thủ phải chùn bước.

“Chúng tôi sẽ không cho phép tình huống Thế chiến III xảy ra. Nhưng chúng tôi buộc phải luôn tự nhắc nhở rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào đất nước của chúng tôi, chúng tôi có thể đưa ra phản ứng tức thời và siêu mạnh, đẩy lùi bất kỳ hành động khiêu khích nào đe dọa đất nước của chúng tôi”, ông Medvedev tuyên bố.

Cựu Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng, lá chắn hạt nhân của Nga bao gồm một kho vũ khí tối tân và đáng tin cậy có thể “làm nguội đi tham vọng của những bên sẵn sàng phát động Thế chiến III hoặc thông qua một bên khác”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới